TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TTCK tuần 09/10 - 15/10] Chứng khoán Việt và TTCK thế giới cùng chinh phục cột mốc mới

[TTCK tuần 09/10 - 15/10] Chứng khoán Việt và TTCK thế giới cùng chinh phục cột mốc mới

Thị trường chứng khoán Việt Nam và TTCK thế giới đều trải qua những diễn biến khá tích cực khi cùng đồng thuận leo qua các cột mốc đáng ghi nhận trong suốt một tuần giao dịch qua…

TTCK Việt Nam chinh phục đỉnh mới 820 điểm

Tuần qua, thị trường giao dịch khá tích cực và tràn đầy hưng phấn khi chỉ số VN-Index liên tiếp tạo những đỉnh mới và phá vỡ mức kháng cự tâm lý mạnh là 820 điểm.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 820,95 điểm, tăng 13,15 điểm (+1,63%) và HNX-Index chốt phiên ở 109,11 điểm, tăng 1,13 điểm (+1,04%) so với tuần liền trước. VN-Index đã kết thúc tuần với sự đóng góp không nhỏ của nhóm cổ phiếu Bluechips VN30 và Large Cap. Nhóm cổ phiếu kéo chỉ số tăng điểm nhiều nhất bao gồm SAB, MWG, VPB, MSN, VIC, VNM, VCB, GAS… Trong khi đó, sự phân hóa vẫn đang diễn ra ở 1 số nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hơn.

Một điểm đáng chú ý tuần qua là cổ phiếu VPB (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng) bắt đầu từ phiên giao dịch đầu tuần 09/10 kéo dài tới hết tuần đã bứt phá tăng giá. Với việc có lúc giá cổ phiếu chạm ngưỡng 41.000 đồng/cp, VPB đã có hành trình tăng tốc “nhẹ nhàng” 9,33% trong suốt tuần qua.

Bên cạnh đó, cổ phiếu MWG (CTCP Đầu tư Thế giới Di động) tuần qua cũng có những phiên tăng điểm khá nhịp nhàng. Chốt tuần MWG có giá 125.000 đồng/cp, đây là vùng giá cao nhất trong năm sau khi chia tính tới thời điểm hiện tại. Mới đây DN vừa mới công bố về việc đăng ký mua lại cổ phiếu quỹ từ những nhân viên tham gia chương trình ESOP đã nghỉ việc. Theo đó, MWG đăng ký mua lại 98.095 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Trong tuần qua nhóm ngành thép tiếp tục chịu áp lực bán ra khá lớn khi hầu hết những mã tiêu biểu cho nhóm này như HPG, HSG, NKG đều giảm điểm. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu như DRH, EVE, HAI… đều giao dịch khá nóng. DRH (CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ ước) đã thông báo muốn chuyển nhượng quyền mua cổ phần tại CTCP Khai thác Du lịch Phương Trang. Hiện đơn vị này đang sở hữu khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An được quy hoạch xây dựng thành khu biệt thự, resort 5 sao với quy mô tổng diện tích khu đất là 115.428 m2. Đối với EVE (CTCP Everpia Việt Nam), gần đây thông tin mới nhất là nghị quyết HĐQT công bố về việc sẽ tiến hành mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh cho các chi nhánh trong thời gian tới.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng tích cực về điểm số trong phiên cuối tuần. Tuần qua cả 4 HĐTL đều biến động khá mạnh trong phiên với biên độ dao động khá lớn, tạo cơ hội cũng như rủi ro lớn cho nhà đầu tư giao dịch trong phiên. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 8.966 hợp đồng (+24% so với tuần liền trước). Riêng hợp đồng VN30F1710 đang dẫn đầu chiếm đến 97% tổng thanh khoản toàn thị trường.

TTCK thế giới có những phiên bứt phá mạnh mẽ

Tại Mỹ, cổ phiếu tiếp tục tăng điểm lên mức cao kỷ lục, đánh dấu tuần tăng điểm thứ năm liên tiếp của chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P 500 Index. Tuần này, cổ phiếu của 2 ngân hàng là JPMorgan Chase và Citigroup đã giảm điểm vào ngày thứ năm sau khi báo cáo về doanh thu giảm. Một ngân hàng khác là Wells Fargo cũng báo cáo thu nhập giảm vào thứ Sáu, làm gia tăng áp lực giảm giá lên cổ phiếu ngành tài chính.

Các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng tăng trưởng tốt nhờ sự gia tăng thị phần của Wal-Mart sau khi hãng bán lẻ này công bố chương trình mua lại cổ phần và dự đoán doanh số bán hàng trực tuyến tăng mạnh. Các cổ phiếu của các bệnh viện và dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã giảm khi Tổng thống Trump ký một sắc lệnh liên quan đến bảo hiểm y tế vào thứ Năm, và vào thứ Sáu lại tiếp tục giảm sau khi chính quyền thông báo sẽ ngừng cung cấp trợ cấp cho các công ty bảo hiểm để giảm phí bảo hiểm cho người có thu nhập thấp.

Tại thị trường châu Âu, chỉ số Stoxx 600 đại diện cho chứng khoán của toàn bộ châu Âu đã tăng điểm trong tuần qua. Hai chỉ số chính là FTSE 100 của Anh và DAX 30 của Đức đạt mức cao kỷ lục. Sự sụt giảm của đồng bảng Anh đã giúp nhà đầu tư tăng niềm tin vào các công ty đa quốc gia đang chiếm tỷ trọng lớn chi phối chỉ số FTSE 100. Các cổ phiếu ngành khai khoáng tăng mạnh nhờ nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc. Căng thẳng về chính trị tại xứ Catalonia của Tây Ban Nha cũng dịu xuống, khiến trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha tăng điểm, và chỉ số chứng khoán IBEX 35 của nước này cũng tăng nhẹ 0,6%.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết, lãi suất sẽ vẫn "thấp hơn nữa" và thông báo rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã lên kế hoạch cắt giảm lượng trái phiếu mua vào hàng tháng từ 60 tỷ Euro xuống còn 30 tỷ Euro. Nới lỏng định lượng sẽ kéo dài đến tháng 9 năm 2018.

Thi trường chứng khoán Nhật Bản trong tuần qua ghi nhận chuỗi ngày tăng điểm. Chỉ số Nikkei 225 đã vượt qua đỉnh cao năm 1996. Trong tuần, chỉ số Nikkei tăng 539 điểm (2,6%) và đóng cửa tại 21,230.00. Từ đầu năm đến nay, chỉ số Nikkei tăng 11,2% và chỉ số TOPIX Index tăng 12,5%. Đồng Yên tuần qua đã tăng giá so với đô la Mỹ và đóng cửa gần mức 112 yên/đô la.

Nền kinh tế Nhật Bản đã ghi nhận sáu quý liên tiếp tăng trưởng, và có thể vẫn tiếp tục tăng trưởng nhờ gói kích thích của Ngân hàng Trung ương. Trong những năm gần đây, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế và cải tiến các tiêu chuẩn về quản trị doanh nghiệp. Cho đến nay các chính sách đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Chỉ số Hang Seng Index của chứng khoán Trung Quốc không có biến động đáng kể trong tuần này, đóng cửa ở mức 28.467 điểm, tăng 0,03% so với tuần trước. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% trong tháng Chín. Nhập khẩu tăng 18,7% so với dự báo, phản ánh nhu cầu trong nước tăng cao và giá hàng hóa cao hơn. Đầu tuần, Trung Quốc báo cáo dự trữ ngoại hối của họ trong tháng Chín tăng lên mức cao hơn dự kiến ​​3,1 nghìn tỷ đô la. Theo các nhà phân tích, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang thận trọng và chờ đợi các thông tin về định hướng phát triển kinh tế trong kỳ Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ tổ chức vào tháng tới.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên