TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Việt Nam sẽ biến động ra sao sau khi VnIndex vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm?

TTCK Việt Nam sẽ biến động ra sao sau khi VnIndex vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm?

Các chuyên gia đánh giá phiên vượt đỉnh vừa qua của VnIndex là chưa thực sự thuyết phục và chỉ số có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp 1.170 – 1.180 điểm.

Phiên giao dịch 22/3 đánh dấu cột mốc lịch sử của TTCK Việt Nam khi VnIndex đóng cửa tại 1.172,36 điểm, mức đóng cửa cao nhất từ trước tới nay. Mặc dù vượt đỉnh nhưng tâm lý thị trường không quá hào hứng, điều này có thể thấy qua thanh khoản sụt giảm cũng như số mã giảm lấn át số mã tăng.

Cụ thể, Giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt 6.086 tỷ đồng, thấp hơn trung bình 5 phiên gần nhất. Số mã tăng điểm trên HoSE chỉ là 116, trong khi số mã giảm lên tới 172. Tuy nhiên, chỉ số VnIndex vẫn tăng nhờ sự hỗ trợ của các Bluechips như BVH, VJC, MSN, GAS, BID…trong khi đa phần thị trường giảm điểm. Điều này khiến phiên vượt đỉnh lịch sử có phần "kém vui".

Vượt đỉnh chưa thuyết phục, trạng thái giằng co vẫn sẽ tiếp diễn

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Minh - Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: "Nếu nói hôm nay thị trường vượt đỉnh thì chưa hẳn. Thời gian qua, thị trường đã tăng mạnh về điểm số nhưng chưa có sự đồng thuận của nhiều nhóm ngành, thay vào đó được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu Bluechips, ngân hàng. Do đó, khi thị trường tiếp cận vùng đỉnh nhạy cảm như hiện nay sẽ khiến giới đầu tư có xu hướng bán ra. Tôi cho rằng sự rung lắc này sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên tới".

Cũng theo ông Minh, thị trường hiện đang có sự phân hóa khá mạnh, dòng tiền luân chuyển liên tục giữa các nhóm ngành. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn tăng nóng đã bị chốt lời mạnh, trong khi nhóm dầu khí mới bắt đầu tăng trở lại nhưng chưa thực sự bền vững. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong biên độ 1.170 – 1.180 điểm (tương ứng vùng đỉnh năm 2007).

Tuy vậy, chuyên gia SSI cũng lạc quan đánh giá sau khi vượt qua vùng 1.180 điểm một cách thuyết phục, chỉ số VnIndex sẽ tiếp tục hướng đến mục tiêu 1.300 điểm trong năm nay.

TTCK Việt Nam sẽ biến động ra sao sau khi VnIndex vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm? - Ảnh 1.

VnIndex vượt đỉnh lịch sử chưa thực sự thuyết phục?

Chung quan điểm, ông Bùi Nguyên Khoa – trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC đánh giá quá trình thị trường vượt qua các mốc kháng cự 1.130 điểm, và giờ là 1.170 điểm không quá thuyết phục khi thanh khoản không tăng trưởng, đà tăng phụ thuộc vào các Bluechips luân phiên "kéo" thị trường. Quá trình tăng vừa qua của thị trường là tăng điểm kỹ thuật, không hoàn toàn đến từ sức mạnh đồng thuận của thị trường.

Tuy nhiên, ông Khoa cho rằng việc tăng điểm của thị trường như giai đoạn qua cũng không quá xấu bởi đó là điều cần thiết để giữ dòng tiền tham gia.

Hiện tại, thị trường đang được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP quý 1 dự kiến đạt 7,41%, cao nhất trong nhiều năm qua và điều này cho thấy thị trường còn động lực để tiếp tục đi lên.

Trong ngắn hạn, chuyên gia BSC dự báo thị trường sẽ tiếp tục có những phiên co giật, nhưng mức độ không quá mạnh. Trạng thái thị trường hiện đang tích lũy, việc rung lắc là để tiếp tục đi lên và không quá đáng ngại.

Về xu hướng thị trường trong năm 2018, ông Khoa nhận định VnIndex có thể đạt mức 1.350 – 1.400 điểm ngay trong 6 tháng đầu năm. Còn nửa cuối năm, nếu vĩ mô trong nước tiếp tục tăng trưởng tích cực, chính trị thế giới ổn định thì thị trường sẽ còn chinh phục những đỉnh cao mới.

Cổ phiếu P/E cao không quá rủi ro

Đánh giá về việc nhiều cổ phiếu hiện đang được định giá quá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông Nguyễn Thế Minh cho biết P/E VnIndex hiện vào khoảng 21 và thị trường hiện đang được định giá cao so quá khứ. Tuy nhiên, khi P/E thị trường cao, nhiều nhà đầu tư, nhất là các quỹ họ sẽ không còn quan tâm nhiều đến P/E mà quan tâm đến câu chuyện tăng trưởng của doanh nghiệp hơn.

Cụ thể, trên TTCK Việt Nam hiện có khá nhiều Bluechips đã tạo đỉnh và đi xuống vì triển vọng tăng trưởng không còn quá sáng. Trong khi đó, PNJ dù đang được định giá rất cao (P/E 26) nhưng cổ phiếu vẫn duy trì đà tăng mạnh nhờ tốc độ tăng trưởng kinh doanh ấn tượng. Tương tự, VNM cũng được các quỹ đầu tư săn đó với mức giá cao dù định giá P/E không còn quá hấp dẫn.

Theo ông Minh, nhà đầu tư hiện không nhìn quá nhiều vào P/E, mà nhìn vào PEG, điều đó càng rõ ràng hơn khi P/E thị trường đang ở mức cao như hiện nay.

"Quan điểm của tôi năm nay nhà đầu tư nên tập trung vào các nhóm Bluechips thay vì penny, midcap. Tìm những cổ phiếu duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, hơn là nhìn vào mặt bằng định giá P/E" chuyên gia SSI cho biết.  

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên