TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ mẹ đơn thân, chật vật trong nghèo đói đến nhà văn triệu phú, J.K. Rowling là minh chứng sống của sự thành công nhờ dám phá vỡ các nguyên tắc cá nhân

13-02-2019 - 15:31 PM | Sống

Từ mẹ đơn thân, chật vật trong nghèo đói đến nhà văn triệu phú, J.K. Rowling là minh chứng sống của sự thành công nhờ dám phá vỡ các nguyên tắc cá nhân

Không chỉ những người đã, đang và sẽ làm việc trong ngành nghề đòi hỏi tính sáng tạo, mà ai cũng có thể áp dụng lời khuyên của nữ tác giả lừng danh: Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, phá vỡ các nguyên tắc cá nhân và đừng để nỗi sợ thất bại kìm hãm bạn.

J.K. Rowling, mẹ đẻ của bộ truyện lừng danh "Harry Potter" đã bán hơn 500 triệu cuốn sách trên toàn thế giới. Bà là tác giả có thù lao cao thứ 2 trong năm 2018 với số tiền đáng kinh ngạc, 54 triệu đô la.

Dù là một nhà văn nổi tiếng, sở hữu khối tài sản kếch xù như vậy nhưng ít ai biết bà từng là một người mẹ đơn thân, sống dựa vào phúc lợi nhà nước để tồn tại qua ngày. Trong bài phát biểu vào đầu năm 2008 tại Đại học Harvard, bà chia sẻ: "Tôi đã từng thất nghiệp, đơn độc và cùng đứa con chật vật trong nghèo đói".

Đến nay, khi đã trở thành người phụ nữ 53 tuổi giàu có, bà nói: "Tôi chưa bao giờ đặt ra cho bản thân những thứ như ‘10 quy tắc tạo nên thành công’, nếu có thì chắc chắn tôi sẽ chia sẻ chúng đến mọi người. Phải nói rằng tôi không phải kiểu người có thể tự đặt ra quy tắc hà khắc, cả trong cuộc sống lẫn viết lách. Một phần nổi loạn trong tôi lại ‘trỗi dậy’ mỗi khi tôi tự lập ra những thứ như ‘việc phải làm trước tuổi 50’, hoặc những thứ phải viết nếu muốn thành công".

Từ mẹ đơn thân, chật vật trong nghèo đói đến nhà văn triệu phú, J.K. Rowling là minh chứng sống của sự thành công nhờ dám phá vỡ các nguyên tắc cá nhân - Ảnh 1.

Bà đã tự tạo ra con đường thành công riêng mà không phải tự trói buộc mình vào một khuôn khổ, nguyên tắc nào, ngay cả khi trên con đường ấy đầy chông gai, thử thách và rủi ro. Bà nói: "Sự thật là tôi đã tìm thấy thành công khi một mình ‘dấn thân’ vào lĩnh vực mà hầu hết mọi người nghĩ là sẽ dẫn vào ‘ngõ cụt’, phá vỡ những quy chuẩn về sách thiếu nhi trong giai đoạn những năm 1990, ví dụ như không có sách nào dành cho trẻ em dài hơn 45.000 từ".

Hãy quên đi cái gọi là danh sách "Những việc phải làm", thay vào đó bạn nên tập trung vào "Những việc không thể bỏ qua nếu muốn tiến xa". Kết hợp với nó là rèn luyện những đức tính như kỷ luật, khiêm tốn và độc lập.

"Sợ thất bại là nguyên nhân đáng buồn nhất khiến con người ta nhút nhát, từ bỏ những dự định tương lai và để cơ hội tuột khỏi tầm tay". J.K. Rowling bộc bạch: "Vào thời điểm cảm thấy mình dễ dàng thất bại nhất, tôi vẫn lấy hết can đảm để gửi bản thảo cuốn sách đầu tiên của mình cho các nhà xuất bản. Tôi quyết định rằng mình phải thử làm cái việc mà bản thân luôn nghi ngờ rằng liệu mình có thể làm hay không. Kể cả nếu nó không thành công như mong đợi thì chí ít tôi cũng có thể học được điều gì đó từ ‘đau thương’".

Thời gian đầu, có vẻ như bộ truyện "Harry Potter" đã trở thành thất bại đầu tiên trong sự nghiệp viết lách của J.K. Rowling. Bản thảo gốc mà Rowling hoàn thành năm 1995 đã bị 12 nhà xuất bản khác nhau đồng loạt từ chối.

Dù vậy bà vẫn không cho phép mình từ bỏ, thậm chí còn ghim lá thư từ chối đầu tiên vào tường nhà bếp để biến nó thành động lực trong sự nghiệp sau này.

Cuối cùng, một nhà xuất bản nhỏ của Anh có tên Bloomsbury đã trao cho Rowling cùng tập "Harry Potter và Hòn đá phù thuỷ" một cơ hội. Đứa con tinh thần đầu tiên của bà được xuất hiện trên các trang báo in vào năm 1997. Tác phẩm ngay lập tức tạo nên tiếng vang và giành được Giải thưởng Sách thiếu nhi của năm. Cuốn sách thứ hai trong bộ truyện gồm bảy phần, ra mắt năm 1998, cùng năm mà hãng Warner Bros mua bản quyền phim cho hai cuốn sách này.

Kể từ đó, sách của J.K. Rowling đã được dịch ra 80 thứ tiếng và "Harry Potter" đã trở thành bộ sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Để vượt qua nỗi sợ thất bại, hãy chấp nhận một sự thật là không ai trong chúng ta hoàn hảo. Trên trang cá nhân của mình, nữ nhà văn viết: "Kể cả trong viết lách hay cuộc sống, việc của bạn là cố gắng làm tốt hết sức có thể, cải thiện những hạn chế còn tồn tại và không ngừng học hỏi".

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên