TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Tuần 02/10 - 06/10] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì?

[Tuần 02/10 - 06/10] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì?

Thị trường tài chính toàn cầu tới đây được dự đoán sẽ giành nhiều sự chú ý cho các công bố tài chính quan trọng trên nhiều quốc gia, cũng như các sự kiện bên thềm APEC 2017 tới đây được kì vọng sẽ là cơ hội vàng để tăng thêm những giá trị gia tăng khác cho doanh nghiệp Việt Nam như thúc đẩy đầu tư, gia tăng giao lưu thương mại…

Tiêu điểm thị trường tài chính Việt Nam

Bên lề sự kiện APEC 2017 sắp tới: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

Đặt sự kiện APEC 2017 trong bối cảnh hiện nay, APEC đang có một vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới nói chung, cũng như nền kinh tế Việt Nam nói riêng ở khía cạnh: Đó là quy mô của APEC – chiếm tới 60% kinh tế toàn cầu và tính tiên phong của các nền kinh tế APEC. Mấy năm gần đây, xu hướng chống toàn cầu hóa đang gia tăng, biểu hiện rõ nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang gặp phải trắc trở. Nếu Quốc hội các nước thông qua Hiệp định TPP, thì TPP sẽ là cơ chế liên kết hàng đầu thế giới, khẳng định xu hướng tự do hóa thương mại. Liệu các nước có thể thúc đẩy việc hoàn thiện TPP qua cuộc họp APEC diễn ra tới đây tại Việt Nam hay không, còn đang là một câu hỏi bỏ ngỏ mà thời gian tới sẽ phần nào được giải đáp.

Hiện nay sau khi Mỹ rút lui, 11 quốc gia còn lại trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận toàn diện, gợi lên hy vọng rằng các nước lớn có thể duy trì tự do thương mại trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ gia tăng. TPP-11 ví như “ nàng công chúa đang ngủ trong rừng” đang được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho các bên tham gia, mặc dù mức độ lợi ích thu được giữa các quốc gia là khác nhau. Theo đó, mỗi nước tham gia đều tính toán về lợi ích và thiệt hại khi thực hiện Hiệp định này.

Tiêu điểm thị trường tài chính thế giới

Hoa Kỳ: Diễn ra bài phát biểu của chủ tịch FED trong hội nghị vào tuần tới

Sau khi để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 12, chủ tịch Janet Yellen sẽ có bài phát biểu tại một hội nghị được tổ chức tại thành phố St. Louis vào ngày thứ tư.

Những nhận xét của bà sẽ được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ. Tuần trước, Yellen nói rằng Ngân hàng trung ương đang có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất mặc dù không thực sự chắc chắn về tình hình lạm phát. Phát biểu đó của Yellen được các nhà đầu tư đánh giá là mang quan điểm diều hâu, cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12, và có thể sẽ tiếp tục tăng vào năm 2018.

Báo cáo về tình trạng việc làm ở quốc gia này

Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố biên chế phi nông nghiệp(Non-farm payroll) vào thứ Sáu. Như thường lệ đây là con số vĩ mô quan trọng và được công bố sớm nhất trong tháng nên nó thu hút sự quan tâm đặc biết của giới đầu tư. Ước tính con số kỳ này sẽ thấp hơn tháng trước, ở mức 100.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giữ nguyên khoảng 4,4% và tiền lương trung bình có thể tăng nhẹ 0,2%.

Báo cáo việc làm lạc quan sẽ cho thấy một nền kinh tế đang được cải thiện và hỗ trợ cho kế hoạch tăng lãi suất trong những tháng tới, trong khi một báo cáo yếu sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ sẽ có thể thắt chặt hơn nữa.

Châu Âu: Phát biểu của chủ tịch ECB và cuộc chưng cầu dân ý tại Catalonia

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi sẽ có bài phát biểu tại thành phố biểu tượng tài chính của châu Âu, Frankfurt am Main (nước Đức) vào Thứ Tư, trước khi ECB công bố biên bản cuộc họp chính sách vào ngày hôm sau.

Tháng trước ông Draghi đã chỉ ra rằng ECB có thể bắt đầu giảm dần chương trình kích thích kinh tế vào tháng Mười.

Trong khi đó, người dân xứ Catalonia của Tây Ban Nha dự kiến sẽ tham gia bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập vào ngày Chủ nhật. Cuộc trưng cầu dân ý này không được chính quyền trung ương Tây Ban Nha công nhận, đã khiến đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng hiến pháp tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và làm dấy lên mối lo ngại về bạo lực đường phố.

Anh: Công bố các chỉ số PMI tuần tới

Nước Anh sẽ đưa ra các báo cáo PMI về hoạt động của ngành sản xuất trong tháng 9 vào thứ Hai, theo sau là báo cáo PMI của ngành xây dựng vào thứ Ba và của ngành dịch vụ thứ Tư.

Theo dự báo, PMI của ngành sản xuất sẽ giảm xuống còn 56,4 điểm so với mức 56,9 của tháng trước. PMI ngành xây dựng ước tính sẽ giảm xuống còn 50,8 từ mức 51,1. Còn PMI ngành dịch vụ được dự báo sẽ ổn định ở mức 53,2. Các con số ước tính này đều đang dự báo kinh tế Anh đang tăng trưởng chậm lại.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2013. Trong khi đó Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết rằng họ có khả năng sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới.

Australia: Cuộc họp báo của Ngân hàng trung ương Australia (RBA)

Quyết định mới nhất về lãi suất của RBA sẽ được thông báo vào thứ Ba. Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng ngân hàng trung ương giữ mức lãi suất không thay đổi ở mức thấp kỷ lục hiện tại là 1,5% và duy trì quan điểm chính sách trung lập. Mức lãi suất này hiện đang phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Australia, nhưng đồng thời cũng không làm thị trường bất động sản phát triển quá nóng.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên