TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 11-15/3: Thận trọng trước đợt cơ cấu danh mục ETF, Vn-Index có thể test lại vùng 960 – 980 điểm

Tuần 11-15/3: Thận trọng trước đợt cơ cấu danh mục ETF, Vn-Index có thể test lại vùng 960 – 980 điểm

Về diễn biến thị trường, sau nhiều lần thử thách mốc 1.000 điểm nhưng đều thất bại, thị trường có lẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi chinh phục lại vùng kháng cự này. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, cùng với hoạt động cơ cấu danh mục ETF, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá ngay trong tuần sau.

Tuần giao dịch 11-15/3 diễn ra khá kịch tính khi chỉ số Vn-Index có 2 lần thử thách ngưỡng 1.000 điểm nhưng đều thất bại. Như vậy, chỉ trong 2 tuần liên tiếp, Vn-Index đã có 3 lần thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm và vùng 1.000 – 1.010 hiện được coi là kháng cự khá mạnh.

Dù vậy, chỉ số Vn-Index vẫn kết thúc tuần giao dịch tại 985,25 điểm, tăng 0,57% so với tuần trước đó. Thanh khoản thị trường tuần qua đã giảm nhẹ với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 3.955 tỷ đồng/phiên, giảm 2% so với tuần trước.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng gần 180 tỷ đồng, riêng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 được mua ròng 270 tỷ đồng. Những tuần gần đây, dòng tiền khối ngoại thông qua các quỹ ETF đổ khá mạnh vào thị trường Việt Nam và là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Tuần qua, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF (E1VFVN30) đã phát hành ròng 10 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 152 tỷ đồng. Trong khi đó, VNM ETF cũng phát hành 450 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 7,5 triệu USD (174 tỷ đồng). FTSE Vietnam ETF cũng phát hành ròng 75 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 2,53 triệu USD (59 tỷ đồng).

Tuần 11-15/3: Thận trọng trước đợt cơ cấu danh mục ETF, Vn-Index có thể test lại vùng 960 – 980 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu tuần qua không có nhiều điểm đáng chú ý khi tiếp tục xoay quanh ngưỡng 55 USD/thùng (WTI). Dù vậy, các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD, PVB…giao dịch khá tích cực nhờ kỳ vọng nhiều dự án lớn của ngành dầu khí khởi động trong năm nay.

Thận trọng trong tuần cơ cấu danh mục ETF, Vn-Index có thể test lại vùng 960 – 980 điểm

Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần sau có lẽ là hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF. Mặc dù không thêm, bớt cổ phiếu nào khỏi danh mục nhưng đợt cơ cấu này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường. Thống kê cho thấy thị trường thường biến động khá giằng co, thận trọng trong tuần cơ cấu ETF.

Bên cạnh đó, những thông tin về kế hoạch kinh doanh 2019 của các doanh nghiệp cũng dần được công bố và đây có thể là chất xúc tác cho một số cổ phiếu.

Về diễn biến thị trường, sau nhiều lần thử thách mốc 1.000 điểm nhưng đều thất bại, thị trường có lẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi chinh phục lại vùng kháng cự này. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, cùng với hoạt động cơ cấu danh mục ETF, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá ngay trong tuần sau.

Theo CTCK SHS, hiện không có những thông tin đủ mạnh giúp thị trường bứt phá đi lên cũng như những thông tin đủ xấu khiến thị trường giảm mạnh nên xu hướng của tuần tiếp theo nhiều khả năng sẽ chỉ dựa vào cung cầu trong nước cũng như động thái của khối ngoại. Thị trường đã có 3 tuần liên tiếp chỉ dao động trong khoảng 960-1.000 điểm và chưa có dấu hiệu bứt phá nên nhà đầu tư có lẽ nên ưu tiên vị thế quan sát trong tuần tiếp theo, chỉ nên hành động khi thị trường có những tín hiệu về kỹ thuật rõ ràng.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (11/3-15/3), Vn-Index có thể có tuần thứ 4 liên tiếp giằng co và rung lắc trong biên độ 960-1.000 điểm, cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng hơn. Những nhà đầu tư đã canh bán ra trong tuần giao dịch qua chỉ nên quay trở lại mua thêm nếu Vn-Index có nhịp test lại hỗ trợ 960 điểm hoặc có sự bứt phá rõ ràng ra khỏi ngưỡng kháng cự 1.000 điểm.

Tuần 11-15/3: Thận trọng trước đợt cơ cấu danh mục ETF, Vn-Index có thể test lại vùng 960 – 980 điểm - Ảnh 2.

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm điểm. Vn-Index có thể sẽ lùi về vùng hỗ trợ 970-980 điểm trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong tuần sau có thể khiến cho các cổ phiếu bluechips biến động tương đối khó lường và có thể sẽ theo chiều hướng bất lợi nhiều hơn.

Việc khối ngoại tiếp tục duy trì hoạt động mua ròng, đặc biệt ở chứng chỉ quỹ E1VFVN30, là một điểm tích cực có thể hỗ trợ cho diễn biến thị trường.

Theo BVSC, thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến phân hóa mạnh trong tuần tới. Nhóm cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn để hỗ trợ và giữ nhịp cho thị trường. Bên cạnh đó, dòng tiền dự kiến sẽ tìm đến các cổ phiếu đang trong nhịp điều chỉnh thuộc các nhóm ngành như dầu khí, điện, khu công nghiệp, dệt may, vật liệu xây dựng và bất động sản…để tìm kiếm lợi nhuận.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên