TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 15-19/10: Rung lắc mạnh tiếp diễn, Vn-Index vẫn có cơ hội hướng đến vùng 980 điểm?

Tuần 15-19/10: Rung lắc mạnh tiếp diễn, Vn-Index vẫn có cơ hội hướng đến vùng 980 điểm?

Các CTCK đều có chung dự báo thị trường sẽ tiếp tục rung lắc mạnh và Vn-Index có thể hướng tới vùng 980 điểm. Dù vậy, nhịp hồi phục có thể là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Tuần giao dịch 8-12/10 khép lại với những biến động dữ dội của TTCK Việt Nam. Phiên giảm mạnh 11/10 xuất phát từ biến động tiêu cực thị trường Mỹ đã lấy đi thành quả của 4 tuần giao dịch trước đó khi Vn-Index mất gần 50 điểm với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn "trắng bên mua".

Trong phiên cuối tuần, đã có thời điểm Vn-Index rơi xuống dưới 940 điểm, mốc xác lập xu hướng tăng trưởng trung hạn của thị trường. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy tăng vọt trong bối cảnh TTCK Châu Á đồng loạt hồi phục đã giúp thị trường đảo chiều tăng điểm.

Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 970,08 điểm, giảm 3,8% so với tuần trước đó. Thanh khoản thị trường tiếp tục được cải thiện với giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt 4.657 tỷ đồng, tăng nhẹ 5,3% so với tuần trước đó.

Tuần 15-19/10: Rung lắc mạnh tiếp diễn, Vn-Index vẫn có cơ hội hướng đến vùng 980 điểm? - Ảnh 1.

Về giao dịch khối ngoại, họ có tuần bán ròng khá mạnh với gần 700 tỷ đồng trên toàn thị trường và đây cũng là tuần bán ròng thứ 2 liên tiếp (loại bỏ giao dịch thỏa thuận MSN trong tuần trước).

Các quỹ ETFs cũng có tuần giảm quy mô danh mục khi 3 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF và quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đều bị rút ròng với giá trị khoảng 200 tỷ đồng.

Khối tự doanh CTCK cũng bán ròng hơn 80 tỷ trong tuần qua, trong đó hoạt động bán ròng diễn ra vào 2 phiên đầu tuần và ngày hồi phục mạnh trong phiên cuối tuần.

Giá dầu sau 5 tuần tăng liên tiếp đã có sụt giảm trong tuần qua, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới biến động của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Rung lắc tiếp diễn, nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng khi thị trường hồi phục?

Trong tuần tới, các doanh nghiệp niêm yết sẽ đẩy mạnh công bố KQKD quý 3 và đây sẽ là thông tin mang tính hỗ trợ thị trường. Bên cạnh đó, những biến động của thị trường Mỹ sẽ là yếu tố nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm trong tuần giao dịch tiếp theo.

Cũng trong tuần tiếp theo, lượng hàng bắt đáy trong phiên 11 và 12/10 sẽ về tài khoản. Nhà đầu tư cần quan sát động thái thị trường trong những phiên này để đưa ra quyết định hợp lý.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới dòng vốn ETFs bởi đây là yếu tố mang tính cảnh báo xu hướng thị trường. Trong tuần vừa qua, các quỹ ETFs nhìn chung đã bị rút ròng vốn và nhà đầu tư nên cẩn trọng nếu điều này tiếp tục diễn ra.

Đánh giá về thị trường tuần tới, CTCK BSC cho rằng những biến động từ bên ngoài đang tác động mạnh đến tâm lý thị trường và nhanh chóng xuyên qua các ngưỡng hỗ trợ. Cho dù có phiên hồi phục tích cực cuối tuần, Vn-Index vẫn đang vận động trong vùng rủi ro và dự báo sẽ có biên độ giao động lớn trong tuần tới. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tại 950 và 986 điểm.

Trong khi đó, CTCK HSC cho rằng Vn-Index trước mắt sẽ quay trở lại giao dịch trong biên độ nhất định tính từ vùng hỗ trợ 930-940 đến ngưỡng kháng cự tại khoảng 980 điểm.

HSC đánh giá thị trường Việt Nam đã nhận được hậu thuẫn từ sự giảm giá của đồng USD trong vài ngày qua trong bối cảnh NĐT trên thị trường tiền tệ đang thẩm thấu lời chỉ trích của tổng thống Trump đối với chính sách nâng lãi suất của Fed. Giá dầu trước mắt có lẽ cũng đã chạm đáy và đây cũng là một nhân tố tích cực và quan trọng nhất là hôm nay khối ngoại đã mua ròng trở lại.

HSC không cho rằng thị trường sẽ quay trở lại mặt bằng của một tuần trước (trên 1.000 điểm) và giờ đây, nhà đầu tư sẽ phải đặt mục tiêu khiêm tốn hơn thế. Tuy nhiên ngoại trừ thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán thế giới mới có cú giảm sốc, hiện tình hình nói chung cũng không có nhiều thay đổi so với trước. Mùa công bố KQKD dự kiến nói chung sẽ tích cực trong khi tất cả các chỉ số vĩ mô vẫn tốt.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK SHS đánh giá xu hướng tăng của Vn-Index nhằm hướng tới MA200 ngày tại 1.030 điểm đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và diễn biến tuần tiếp theo có lẽ sẽ nghiêng nhiều hơn về giằng co và tích lũy lại. Những thông tin tiêu cực từ thị trường thế giới sẽ luôn là những yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhưng với tình hình hiện tại thì có lẽ xu hướng ngắn hạn vẫn nghiêng về tăng nhẹ.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (15/10-19/10), Vn-Index có thể sẽ đi ngang và hướng lên với mục tiêu là vùng 975-995 (MA5-20 tuần). Nhà đầu tư cần quan sát kỹ thị trường trong phiên, nhất là tại vùng giá nhạy cảm 975-995 điểm (MA5-20 tuần) và có thể cân nhắc chốt lời hàng bắt đáy hoặc hạ tỷ trọng tại đây. Vùng 930-940 điểm sẽ tiếp tục là hỗ trợ quan trọng của thị trường và chỉ khi vùng này bị xuyên thủng, xu hướng của Vn-Index mới thực sự trở nên tiêu cực.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên