TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 16-20/4: Tiếp tục “rũ margin”, VnIndex kiểm định hỗ trợ 1.130 điểm?

Tuần 16-20/4: Tiếp tục “rũ margin”, VnIndex kiểm định hỗ trợ 1.130 điểm?

Các CTCK đánh giá VnIndex sẽ kiểm định lại vùng 1.130 điểm trong tuần giao dịch này và nếu tiếp tục được giữ vững, xu thế tăng trung hạn vẫn chưa chấm dứt.

Diễn biến thị trường trong tuần giao dịch vừa qua (9-13/4) nhìn chung khá tiêu cực với nhiều thông tin xấu đồng loạt xuất hiện.

Căng thẳng địa chính trị tại Syria, quan điểm lo ngại diễn biến thị trường ngắn hạn từ một vài "cá mập" trên TTCK, góc nhìn định giá cao ở nhóm cổ phiếu chủ chốt và thận trọng cuộc chơi MSCI từ Bloomberg khiến tâm lý nhà đầu tư chững lại và hoạt động bán mạnh được kích hoạt khi thị trường đồn đoán thông tin UBCK họp bàn về tỷ lệ margin. Trong bối cảnh hoạt động margin căng thẳng cục bộ ở một số CTCK như hiện nay thì đây rõ ràng là thông tin tác động mạnh lên nhà đầu tư.

Với những yếu tố kể trên, VnIndex không những không giữ được thành quả 1.200 điểm mà còn thủng tiếp vùng đỉnh 11 năm là 1.170 điểm. Kết thúc tuần giao dịch, VnIndex dừng tại 1.157,14 điểm, giảm 3,6% so với tuần trước đó, bất chấp những thông tin tích cực đan xen được công bố như KQKD quý 1 của các doanh nghiệp hay Tổng thống D.Trump bỏ ngỏ khả năng tái gia nhập TPP.

Giá trị khớp lệnh bình quân tuần qua đạt 6.493 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với tuần trước đó. Tuy vậy, lượng khớp lệnh tăng chủ yếu đến vào phiên giảm mạnh giữa tuần, trong khi 2 phiên cuối tuần lực cầu sụt giảm mạnh cho thấy giới đầu tư đang rất thận trọng trong giai đoạn hiện nay.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại lại là điểm sáng hiếm hoi trong tuần qua khi họ mua ròng 155 tỷ đồng trên 2 sàn HoSE và HNX. Lực mua ròng dù không quá lớn nhưng là yếu tố hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Bên cạnh đó, khối tự doanh các CTCK cũng tiến hàng mua ròng 272 tỷ đồng trong tuần qua sau nhiều tuần bán ròng trước đó.

Về diễn biến thị trường, các nhóm ngành "nóng" trong thời gian qua như ngân hàng, chứng khoán bị "xả hàng" không thương tiếc. Ngược lại, các cổ phiếu dầu khí có tuần bứt phá khá tốt trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh vì lo ngại xung đột tại Trung Đông.

VnIndex sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.130 điểm?

Vào cuối tuần qua, sau khi các TTCK toàn cầu đóng cửa, Mỹ đã tiến hành không kích Syria. Tác động của cuộc chiến này sẽ được các TTCK phản ứng vào sáng đầu tuần mới. Tuy nhiên, với những thông tin khá bình thản từ các bên liên quan, có lẽ ảnh hưởng thực sự tới chứng khoán là không quá lớn.

Điều lo ngại nhất với nhà đầu tư Việt Nam lúc này là tình hình margin tại các CTCK. Quan sát các phiên điều chỉnh, hoạt động cắt giảm margin vẫn chưa đủ mạnh, lực cầu yếu ở những phiên hồi phục. Điều này đồng nghĩa với khả năng chỉ số có khả năng tiếp tục giảm và những phiên rung lắc giảm bớt giá trị margin vẫn còn xảy ra trong tuần tới.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đặc biệt tới diễn biến dòng vốn của các quỹ ETFs. Nếu như các ETFs tiếp tục thu hút vốn như những gì đã làm thời gian gần đây thì mức độ rủi ro sẽ bớt đi. Ngược lại, rủi ro sẽ tăng lên đáng kể nếu các quỹ này rút ròng vốn.

Tuần 16-20/4: Tiếp tục “rũ margin”, VnIndex kiểm định hỗ trợ 1.130 điểm? - Ảnh 1.

VnIndex sẽ kiểm định lại vùng 1.130 điểm?

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK BSC cho rằng nhà đầu tư cần chủ động kiểm soát margin đề phòng thị trường có biến động ngoài tầm kiểm soát, đồng thời theo dõi chặt chẽ chỉ số tại các vùng hỗ trợ 1.130 điểm và 1.090 điểm để có kế hoạch giao dịch phù hợp.

Chung quan điểm, CTCK HSC cũng đánh giá vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo của VnIndex đặt tại 1130 – 1120 điểm. Và cho đến khi vùng hỗ trợ này được giữ vững, thì xu hướng chính trong trung hạn là tăng vẫn giữ nguyên.

CTCK SHS đánh giá thị trường hiện tại đang khá mong manh với mức rủi ro cao nhưng những nhịp hồi phục sẽ vẫn diễn ra. SHS dự báo, trong tuần giao dịch 16-20/4, VnIndex có thể sẽ có nhịp hồi phục với vùng kháng cự trong khoảng 1.170 - 1.200 điểm. Tuy nhiên, SHS cho rằng nhịp phục hồi này của thị trường sẽ khó bền vững và những phiên tăng điểm sẽ là cơ hội để nhà đầu tư ngắn hạn giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt, có triển vọng tăng trưởng tích cực và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên