TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch cuối tháng 5: iShare ETF cơ cấu danh mục, cơ hội hồi phục của thị trường vẫn còn bỏ ngỏ

Tuần giao dịch cuối tháng 5: iShare ETF cơ cấu danh mục, cơ hội hồi phục của thị trường vẫn còn bỏ ngỏ

Theo CTCK SHS, VN-Index đã bắt đầu tạo nền tích lũy rộng trung hạn trong vùng 900-1.050 đến thời điểm này đã được hơn 12 tháng và đủ để tạo ra một nền tảng chắc chắn và tin cậy, trong quá trình tạo nền này rất nhiều cổ phiểu đặc biệt là nhóm cơ bản đã tạo ra được nền tích lũy đủ tốt để có thể bùng nổ.

Tuần giao dịch 20-24/5 khởi đầu khá tích cực với đà tăng lan tỏa thị trường và chỉ số VN-Index có thời điểm vượt mốc 990 điểm. Tuy vậy, nỗi lo chiến tranh thương mại leo thang, giá dầu sụt giảm, cũng như áp lực bán ròng khá mạnh từ khối ngoại đã khiến thị trường đuối dần về cuối tuần và chỉ số VN-Index lùi về 970,03 điểm, giảm nhẹ 0,7% so với tuần trước đó.

Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua đạt 2.909 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,9% so với tuần trước đó. Nhìn chung, thanh khoản tăng lên trong phiên thị trường tăng điểm, nhưng trong phiên điều chỉnh thanh khoản ở mức trung bình cho thấy áp lực bán không quá mạnh.

Khối ngoại có tuần mua ròng đột biến gần 5.800 tỷ trên toàn thị trường. Nhưng nếu loại trừ một số thỏa thuận đột biến từ VIC, PVI, MPC thì thực chất khối ngoại vẫn bán ròng khoảng 750 tỷ đồng. Việc khối ngoại đẩy mạnh bán ròng có thể đến từ lo ngại tình hình chiến tranh thương mại leo thang, khiến dòng vốn ETF, P-notes rút khỏi thị trường.

Hoạt động các quỹ ETF tuần qua khá trái chiều. Trong khi FTSE Vietnam ETF, KIM Kindex Vietnam VN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF bị rút ròng chứng chỉ quỹ thì VNM ETF lại phát hành ròng. Tính chung, 5 quỹ ETF nổi bật nhất đang hoạt động trên TTCK Việt Nam gồm FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF, KIM Kindex Vietnam VN30 ETF, VNM ETF, VFMVN30 ETF đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 14,15 triệu USD.

Tuần giao dịch cuối tháng 5: iShare ETF cơ cấu danh mục, cơ hội hồi phục của thị trường vẫn còn bỏ ngỏ - Ảnh 1.

Giá dầu có tuần lao dốc mạnh gần 6% xuống 59,02 USD/thùng (WTI). Việc giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD, PVB…

Dù vậy, trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL vẫn duy trì basis dương từ 15,5 đến gàn 17 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này vẫn chưa quá bi quan, dù thị trường vừa trải qua chuỗi 4 phiên điều chỉnh liên tiếp.

Quan sát động thái khối ngoại, VN-Index có thể điều chỉnh trong những phiên đầu tuần

Trong tuần tới, thông tin đáng chú ý nhất vẫn đến từ những câu chuyện xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đây sẽ là yếu tố khó lường ảnh hưởng tới xu hướng dòng tiền khối ngoại, cũng như diễn biến thị trường.

Trong nước, iShare MSCI Frontier 100 ETF sẽ tiến hành cơ cấu danh mục trong phiên 28/5. Dù vậy, quy mô iShare MSCI Frontier 100 ETF hiện chưa tới 500 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ chiếm hơn 17% nên ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu này có lẽ không quá lớn.

Về diễn biến thị trường, sau khi thất bại trước vùng 990 điểm, chỉ số VN-Index đã lùi về 970 điểm. Trong tuần tới, nếu hoạt động bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn, kịch bản giảm về vùng hỗ trợ 950 điểm sẽ được đánh giá cao. Ngược lại, nếu xu hướng bán ròng của khối ngoại giảm bớt, cũng như giá dầu không còn cú "sốc" như tuần trước thì có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường.

Một điểm đáng chú ý, trong tuần tới, MSCI Frontier Index sẽ loại Argentina ra khỏi danh mục. Điều này sẽ giúp nhiều quỹ tracking theo MSCI Frontier Index gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam và đây có thể là yếu tố hỗ trợ thị trường trong trung hạn.

Đánh giá về xu hướng thị trường lúc này, CTCK BSC đánh giá về cơ bản VN-Index vẫn nằm trong vùng tích lũy đỉnh ngắn hạn, dù vậy thị trường đang thiếu động lực tăng điểm rõ ràng. Hoạt động luân chuyển có thể giúp cho thị trường tích lũy lại sau những phiên giảm cuối tuần trước, dù vậy vẫn chưa có lực hình thành xu hướng giá tích cực trong tuần tới khi iShare cơ cấu danh mục và chưa có thông tin hỗ trợ ngắn hạn.

Cũng có cái nhìn khá thận trọng, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ giảm về vùng hỗ trợ 960-965 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Rủi ro giảm điểm của thị trường đang có dấu hiệu gia tăng trở lại sau khi chỉ số một lần nữa thất bại tại vùng kháng cự quan trọng 993-1.000 điểm. Nếu thị trường tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ trên thì khả năng giảm về vùng đáy 940-950 điểm hoặc sâu hơn là kịch bản cần được tính đến trong thời gian tới.

Việc khối ngoại liên tục đẩy mạnh bán ròng đang tạo ra hiệu ứng tâm lý tiêu cực đến thị trường và dự kiến sẽ còn tạo ra rủi ro đáng kể đối với xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Trước biến động mạnh hiện tại của thị trường, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ đợi phản ứng của chỉ số tại các vùng hỗ trợ đề cập rồi mới ra quyết định cho hành động tiếp theo. Tỷ trọng danh mục hiện tại nên giảm về dưới mức 50% cổ phiếu.

Có cái nhìn lạc quan hơn, CTCK SHS cho rằng cả VN-Index và HNX-Index đang tạo ra một nền tảng tích lũy chặt chẽ trong cả ngắn và trung hạn, bất chấp những bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu do lo ngại leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thì trong thời gian gần đây VN-Index vẫn đang tạo nền tích lũy chặt chẽ.

Trên thực tế VN-Index đã bắt đầu tạo nền tích lũy rộng trung hạn trong vùng 900-1.050 đến thời điểm này đã được hơn 12 tháng và đủ để tạo ra một nền tảng chắc chắn và tin cậy, trong quá trình tạo nền này rất nhiều cổ phiểu đặc biệt là nhóm cơ bản đã tạo ra được nền tích lũy đủ tốt để có thể bùng nổ.

Với trạng thái thị trường như hiện tại cơ hội đầu tư trung dài hạng đang trở nên rõ rệt và tin cậy hơn, chiến lược của SHS đề xuất cho giai đoạn này là tiếp tục nắm giữ và mua thêm các cổ phiếu cơ bản có nền tảng tốt với mục tiêu nắm giữ trung - dài hạn. Thị trường đang có cơ hội tốt để tạo ra một đợt bùng nổ trung hạn mới.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên