TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tương lai của một quỹ đầu tư 32 tỷ USD đang được đánh cược vào một nhà quản lý quỹ mới ngoài 30 tuổi

29-07-2017 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

Tương lai của một quỹ đầu tư 32 tỷ USD đang được đánh cược vào một nhà quản lý quỹ mới ngoài 30 tuổi

Jimy Levin, một cựu sinh viên Harvard, 34 tuổi, gia nhập công ty vào năm 2006, đã được thăng chức làm giám đốc đầu tư vào tháng 2 vừa qua và đồng thời được hứa hẹn mức thưởng lên tới 280 triệu USD để đem lại thành công cho công ty.

Công ty quản lý vốn Och-Ziff, một quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập bởi chính Dan Och cách đây 23 năm, hiện đang thua lỗ nghiêm trọng.

Quỹ này đã mất tới một phần ba giá trị tài sản sau khi bị cáo buộc về những khoản chi phí bất hợp pháp vào hồi tháng chín năm ngoái. Họ đã buộc phải chấp thuận chi trả một mức phạt lên tới 412 triệu USD sau một cuộc điều tra kéo dài của chính phủ cáo buộc các nhà quản lý về việc họ đã hối lộ cho các quan chức chính phủ ở một số quốc gia châu phi.

Hiện tại, với việc cổ phiếu của công ty vẫn chỉ ở mức thấp hơn 20% so với đỉnh cao trước khi xảy ra vụ bê bối, một nguồn vốn trị giá 32 tỷ đô đang được chuyển giao cho thế hệ trẻ với niềm hy vọng phục hồi công ty trở lại.

Jimy Levin, một cựu sinh viên Harvard, 34 tuổi, gia nhập công ty vào năm 2006, đã được thăng chức làm giám đốc đầu tư vào tháng 2 vừa qua và đồng thời được hứa hẹn mức thưởng lên tới 280 triệu USD để đem lại thành công cho công ty.

Theo báo cáo từ Sridhar Natarjan và Katia Porzecanski của Bloomberg, cho tới giờ, sau 5 tháng dưới sự lãnh đạo của Levin, nhân viên của công ty và những nhà đầu tư ở phố Wall vẫn đang tìm kiếm lý do cho việc thăng tiến bất ngờ của Levin.

Adam Kahn, một đối tác quản lý của công ty tìm kiếm cấp cao Odyssey Search Partners, nói với Bloomberg rằng: "Ông ấy vẫn đang đánh cược giống như những gì ông ấy đã làm trước đó với bất kỳ khoản đầu tư nào của mình. Dan có lẽ khá hứng thú với gói quà may rủi mà anh ta trao cho Jimmy“.

Đây cũng là một cấu trúc thưởng phạt đầy rủi ro.

Để có thể bỏ túi toàn bộ 280 triệu USD, Levin phải ở lại trong 3 năm và cổ phiếu của Och-Ziff phải mang lại mức lợi nhuận 125%, bao gồm cả cổ tức.

Cho tới hiện nay, phương pháp của Levin đang tỏ ra hiệu quả.

Vào tháng trước quỹ đầu tư của công ty đã công bố báo cáo lợi nhuận tính cho đến ngày báo cáo là 7,5 % so với đầu năm, trong khi đó cổ phiếu của công ty cũng đang thoát khỏi sự ảm đạm trước đó với việc đóng của ở mức 3.07 USD vào chiều thứ 2.

"Đây chắc chắn là một giai đoạn thầy thử thách“, Levin nói với Bloomberg. "Nhưng để tiến lên phía trước chúng ta chỉ tập chung vào những gì chúng ta có thể tạo ra sự kiểm soát, và đó chính là nguyên tắc đầu tư của chúng tôi“.

Och và Levin đã gặp nhau vào lúc mà Levin đang còn là một cố vấn và huấn luyện viên môn lướt ván nước tại một trại ở Wisconsin nơi mà những người con của Och dành phần lớn mùa hè của chúng. Ban đầu, Och đã phớt lờ nguyện vọng được làm việc tại quỹ đầu tư mạo hiểm của chàng trai trẻ. Sau khi tốt nghiệp đại học Havard với tấm bằng về khoa học máy tính, Levin đã làm việc cho công ty quản lý vốn Sagamore Hill và sau đó là Dune Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập bởi bộ trưởng tài chính Steve Mnuchin nhưng giờ không còn tồn tại nữa. Cuối cùng Och đã thu nhận Levin như một chuyên gia phân tích với sự trải nghiệm của những giai đoạn đầy khó khăn như thế.

Ông Dan Och ở cái tuổi 56 đã sáng lập nên một gã khổng lồ trong làng quỹ đầu tư mạo hiểm trong một thời kỳ đầy biến động, nâng tầm bản thân ông lên "ngồi cùng bàn" với những người đúng đầu trong lĩnh vực tài chính. Cựu trader của Goldman Sachs đã bắt đầu với 100 triệu USD từ anh em nhà Ziff, những nhà xuất bản, và xây dựng nên một đế chế với khối tài sản lên tới gần 50 tỷ USD vào năm 2015.

Mọi thứ đã thay đổi bởi những "thương vụ đen" ở châu phi. Vào hồi năm ngoái, một đơn vị của Och-Ziff đã thú nhận về những khoản bất hợp pháp hối lộ các quan chức chính phủ để giành được các mối làm ăn có lợi trong khu vực. Kết quả của vụ việc bao gồm một hình phạt cá nhân lên tới gần 2,2 triệu USD mà Och phải hứng chịu.

Dù dưới sự lãnh đạo của Levin quỹ đã tăng tới 7,5% kể từ đầu năm đến nay, vết nhơ từ vụ bê bối vẫn gây ra nhiều khó khăn cho công ty trong việc tìm kiếm những nhà đầu tư mới. Levin không muốn nói về kế hoạch hiện tại của mình, nhưng anh có vẻ khá tự tin về việc tạo ra những chuyển biến tốt.

Thiên Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên