TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tương lai kinh tế Mỹ đang nằm trong tay quốc gia mà Donald Trump rất ghét!

29-09-2016 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Tương lai kinh tế Mỹ đang nằm trong tay quốc gia mà Donald Trump rất ghét!

Mexico đã nhiều lần bị ông Donald Trump lên án là cướp việc làm của người Mỹ. Nhưng sự thực là nếu không có những người nhập cư đến từ Mexico, kinh tế Mỹ sẽ phải khốn đốn vì thiếu lao động.

Kể từ tháng 12/2009, số người có việc làm ở Mỹ đã tăng thêm 13,6 triệu. 43% trong số này, hay 5,9 triệu lao động, là những người Mỹ gốc Latin. Tính đến nay, số người nhập cư gốc Latin đông nhất ở Mỹ là đến từ Mexico.

Số người trong độ tuổi lao động thuộc nhóm dân gốc Latin cũng đang gia tăng. Điều này trái ngược với tình trạng sụt giảm lao động của nhóm dân da trắng ở Mỹ. Nếu loại bỏ nhóm dân gốc Latin, Mỹ sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Nhóm dân số gốc Latin cũng có xu hướng chi tiêu ngày một nhiều hơn. Từ năm 2012 đến năm 2015, các hộ gia đình gốc Latin chiếm tỷ lệ lớn trong tăng trưởng chi tiêu của cả nước Mỹ. Trong tương lai, sức tiêu dùng của họ được dự đoán sẽ lớn hơn các nhóm dân số còn lại ở Mỹ.

Nền kinh tế của các bang có số dân gốc Latin ít hơn đang gặp tình trạng giảm phát như ở Châu Âu và Nhật Bản. Michigan là một trong những bang có số dân gốc Latin ít nhất nước Mỹ, với 4,6% tính từ năm 2012. Lực lượng lao động của bang này không hề tăng lên so với 22 năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp là 4,5%, mức thấp nhất kể từ năm 2001, do các công ty không tìm đủ nhân công.

Vì thế, không ngạc nhiên khi một công ty có trụ sở ở Michigan như Ford đã tuyên bố trong tháng này rằng, họ sẽ chuyển toàn bộ mảng sản xuất ô tô cỡ nhỏ từ Michigan sang Mexico. Biên lợi nhuận thấp và sự khan hiếm lao động ở Michigan khiến họ không thể có lãi khi sản xuất ô tô ở quê nhà. 9 trong 11 nhà máy ô tô được xây mới ở Bắc Mỹ kể từ năm 2011 là ở Mexico.

Ở Mỹ, các bang tăng trưởng nhanh và có chủng tộc đa dạng nằm ở miền nam và miền tây. Các bang tăng trưởng chậm và có dân số phần lớn là người da trắng nằm ở miền đông bắc và trung tây. Hai nhóm này có những thách thức khác nhau về nguồn lao động trong thời gian tới. Nhưng ở cả hai trưởng hợp, Mexico đều sẽ là lời giải cho bài toán lao động của họ.

Thách thức với các bang ở miền nam và miền tây là tìm đủ lao động cho ngành xây dựng và dịch vụ trong nền kinh tế tăng trưởng nhanh của họ. Ở miền đông bắc và trung tây, nơi có lực lượng lao động sụt giảm và dân số già hóa, giải pháp là nhập khẩu nhân công để lấp đầy khoảng trống lao động hoặc xuất khẩu việc làm sang nơi khác.

Vậy thì tại sao Mexico lại đóng vai trò quan trọng đến vậy đối với kinh tế Mỹ? Vì đây là một trong số ít các nước trên thế giới thỏa mãn được các điều kiện về cả địa lý và nhân khẩu học, giúp đáp ứng nhu cầu lao động của một nước lớn như Mỹ. Mexico là nước đứng thứ 10 thế giới về dân số và có số người trong độ tuổi lao động đang gia tăng. Nước này lại nằm liền kề Mỹ. Ngoài ra, mối quan hệ về văn hóa giữa Mexico và nhiều vùng của nước Mỹ đã tồn tại từ lâu. Trước đó, hai nước cũng đã ký kết nhiều hiệp định thương mại, giúp việc trao đổi kinh tế giữa hai bên thuận lợi hơn so với các nước khác.

Trong ngắn hạn, Mexico là lựa chọn duy nhất của Mỹ. Kể từ Thế chiến thứ hai, khi nông dân Mexico nhập cư vào Mỹ để đáp ứng nhu cầu lao động trong thời chiến của nước này, Mexico đã luôn là giải pháp mặc định cho sự thiếu hụt lao động ở Mỹ. Những người nhập cư có trình độ cao đến từ Trung Quốc và Ấn Độ cũng là một giải pháp tốt, nhưng không đủ để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng hoặc dịch vụ ăn uống. Trong bối cảnh tâm lý chống nhập cư ở Mỹ gia tăng, ngay cả với một đồng minh quen thuộc như Mexico, công chúng Mỹ sẽ khó ủng hộ sự nhập cư quy mô lớn từ bất cứ nước nào khác.

Vì thế, dù để bổ sung cho lực lượng lao động trong nước hay tìm nơi xuất khẩu việc làm cho doanh nghiệp, Mexico sẽ luôn là cái phao cứu sinh cho nền kinh tế Mỹ.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên