TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh ngày thứ 2 liên tiếp

06-02-2018 - 11:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh ngày thứ 2 liên tiếp

Từ hôm qua tới nay tỷ giá trung tâm đã tăng 24 đồng, với giá trần đã lên 23.124 đồng/USD.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 6/2 ở mức 22.450 đồng, tăng  6 đồng so với ngày 5/2.

Đây là phiên thứ hai liên tiếp tỷ giá này được điều chỉnh tăng. Trước đó trong ngày 5/2 tỷ giá đã tăng 18 đồng. Tuần trước, tỷ giá trung tâm cũng có 3 phiên tăng liên tục đầu tuần.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.124 đồng và tỷ giá sàn là 21.777 đồng.

Dù tỷ giá trung tâm tăng liên tục nhưng tỷ giá VND/USD lại giữ khá ổn định, giá bán USD được niêm yết phổ biến ở mức 22.740 - 22.755 đồng và mua vào ở mức 22.665 - 22.675 đồng.

Trong một diễn biến khác, trong khi cặp tỷ giá VND/USD được giữ ổn định thì các cặp tỷ giá giữa VND với ngoại tệ khác lại được điều chỉnh tăng khá mạnh thời gian qua. Và thậm chí so với một năm trước đây thì có cặp tỷ giá đã điều chỉnh tới cả chục phần trăm. Chẳng hạn so với Euro thì VND đã giảm giá hơn 16%, so với bảng Anh mất 13,7%, so với đồng tiền Malaysia giảm giá hơn 14%, so với Bath Thái cũng giảm trên 11%...

Theo TS. Phan Minh Ngọc, có nhiều lý do dẫn đến việc điều chỉnh tỷ giá như vậy, một trong số đó có thể là chủ ý của NHNN bởi sự suy yếu này sẽ có tác động tích cực tới cán cân thương mại của Việt Nam theo hướng thúc đẩy xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu. 

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh ngày thứ 2 liên tiếp - Ảnh 1.

Biến động của các cặp tỷ giá trong một năm qua

Trở lại với sự điều chỉnh tỷ giá trung tâm, hiện nay cơ chế tỷ giá vẫn bám theo biến động của rổ 8 đồng tiền chủ chốt. Còn việc các ngân hàng thương mại giữ ổn định tỷ giá do cung cầu trên thị trường không có sự đột biến. Hiện NHNN vẫn đang mua vào USD từ các ngân hàng thương mại. 

Ngọc Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên