TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK lên tiếng về thông tin cho vay ký quỹ phái sinh

Cơ quan thuộc Bộ Tài chính sẽ yêu cầu các CTCK báo cáo lại việc ký qũy của nhà đầu tư trên thị trường phái sinh.

Trong buổi trao đổi với báo chí ngày 21/1, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có những chia sẻ liên quan đến thông tin “kho” chứng khoán phái sinh và cho vay để ký quỹ giao dịch phái sinh.

Theo ông Hải, chứng khoán phái sinh không phải là cổ phiếu cơ sở nên không khó tồn tại câu chuyện về “kho”. Hợp đồng tương lai (HĐTL) là các sản phẩm do người mua người bán cam kết với nhau khác với cổ phiếu hay những chứng khoán cơ sở khác.

UBCK lên tiếng về thông tin cho vay ký quỹ phái sinh - Ảnh 1.

Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Ảnh: L.H.

Liên quan đến giao dịch phái sinh, lãnh đạo UBCKNN cho biết theo quy định CTCK không được cho vay để thực hiện ký quỹ. Tiền ký quỹ phải là sở hữu nhà đầu tư. Còn về việc nhà đầu tư được cho vay từ CTCK hay bên thứ 3 thì cần được xác định rõ ràng.

Ông Hải cho biết, đã có tờ trình lãnh đạo UBCKNN và yêu cầu CTCK báo cáo về hoạt động phái sinh. “Tôi khẳng định một điều là CTCK không được phép cho vay để thực hiện ký quỹ phái sinh trên thị trường”, ông Hải đề cập.

Trước đó, trên thị trường xuất hiện thông tin về các kho chứng khoán phái sinh giúp nhà đầu tư có thể bỏ ra số tiền thấp hơn để giao dịch hợp đồng tương lai.

Theo quy định thông thường, nhà đầu tư cần ký quỹ tối thiểu 10% giá trị hợp đồng tương lai để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, theo lời của môi giới chứng khoán “chào” cho các nhà đầu tư, ‘kho phái sinh’ chỉ yêu cầu nhà đầu tư kí quỹ khoảng 4 - 5% và phần còn lại sẽ do “kho” kí quỹ. Điều này tương đương với việc sẽ cho nhà đầu tư vay tiền để ký quỹ phái sinh. Nhà đầu tư sẽ bị tính tiền các giao dịch và mức thuế phí như bình thường.

Việc giao dịch nói trên mặc dù có thể thu được lợi nhuận cao, đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro cao hơn và nguy cơ lỗ toàn bộ tiền trong tài khoản. Bên cạnh đó, mức phí giao dịch cũng cao hơn so với thông thường.

Theo Lê Hải

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên