TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCKNN: Margin tăng trưởng 20% so với đầu năm, TTCK mới chỉ thoát đáy

UBCKNN: Margin tăng trưởng 20% so với đầu năm, TTCK mới chỉ thoát đáy

Trong tình hình thị trường không phải ở mức tăng ảo như hiện nay và tỷ lệ margin 50-50 chưa đến mức rủi ro nên UBCKNN chưa có động thái thắt tỷ lệ margin.

Sáng nay UBCK Nhà nước họp báo Chuyên đề tháng 8, trả lời phóng viên về vấn đề áp lực margin trên Thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây Chủ tịch UBCK Nhà nước ông Vũ Bằng cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ thoát đáy và chưa vào giai đoạn tăng trưởng nóng. Ông Bằng cho biết, thời gian qua margin thị trường đã gia tăng khi dòng tiền nới lỏng hơn về chính sách tiền tệ đi vào TTCK và BĐS vẫn khó khăn, theo thống kê UBCKNN margin đã có sự tăng trưởng trên 20% so với đầu năm.

Trong tình hình thị trường không phải ở mức tăng ảo như hiện nay và tỷ lệ margin 50-50 chưa đến mức rủi ro nên UBCKNN chưa có động thái thắt tỷ lệ margin. Theo ông Vũ Bằng, khi dòng vốn margin tăng UBCKNN cũng có rà soát bằng cách yêu cầu các CTCK báo cáo và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm margin, đồng thời rà soát dòng tiền từ ngân hàng.

UBCKNN cũng đang thông qua Trung tâm lưu ký (VSD) và các ngân hàng để đánh giá lại dòng tiền từ ngân hàng vì bên cạnh margin còn có thể có dòng tiền của ngân hàng. Hiện tại, ngân hàng cũng có thể gặp tình cảnh khó khăn và trong bối cảnh thị trường chứng khoán hồi phục như hiện nay thì họ cũng muốn kiếm lợi nhuận, tuy nhiên việc dồn sang quá nóng và đến khi thế giới bất ngờ có trục trặc hoặc bản thân trong quá trình chúng ta tái cấu trúc có thể xảy ra những thông tin bên lề và điều này có thể sẽ tác động ảnh hưởng đến việc giải chấp cũng như ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán chung.

Ông Bằng nhấn mạnh, hiện nay UBCKNN chỉ dừng ở mức độ rà soát đánh giá và chưa có động thái điều chỉnh tỷ lệ margin, hiện tại, UBCKNN cũng đang sửa lại và nâng cấp quy định về room margin.

Theo Bình An

Người đồng hành