TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uber thực sự đóng góp bao nhiêu trong gần 30 tỷ đồng tiền thuế nộp ngân sách?

Uber thực sự đóng góp bao nhiêu trong gần 30 tỷ đồng tiền thuế nộp ngân sách?

Ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng – Phó trưởng Ban cải cách, hiện đại hóa, Tổng cục Thuế cho biết Uber đã đóng gần 30 tỷ đồng tiền thuế. Trong số này, nghĩa vụ của riêng Uber chưa tới 10 tỷ đồng.

Uber BV (Hà Lan) đã ủy quyền cho Uber Việt Nam nộp vào ngân sách nhà nước gần 30 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm gần 10 tỷ đồng nghĩa vụ thuế nhà thầu của Uber và hơn 20 tỷ đồng kê khai nộp hộ các lái xe tham gia mạng lưới.

“Cho đến nay, theo dữ liệu của chúng tôi, doanh nghiệp Uber đã chấp hành, nộp gần 30 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, nghĩa vụ thuế nhà thầu của họ chưa tới 10 tỷ đồng, còn lại là kê khai nộp hộ các lái xe tham gia mạng lưới khoảng hơn 20 tỷ đồng”, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng – Phó trưởng Ban cải cách, hiện đại hóa, Tổng cục Thuế nói.

Pháp luật hiện hành bắt buộc mọi tổ chức kinh doanh có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải đóng thuế. Theo Thông tư 103/2014 của Bộ Tài chính, Uber BV sẽ có nghĩa vụ nộp vào ngân sách nhà nước 3% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trên tổng doanh thu có được nhờ hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Điểm lắt léo ở đây là Uber BV cung cấp giải pháp công nghệ cho các tài xế ở Việt Nam nhưng lại thu về 100% tiền cước. Sau đó, doanh nghiệp Hà Lan này mới chuyển tiền cho các lái xe. Khoản thuế mà hai bên phải nộp lại được Uber BV ủy quyền và nộp thông qua Uber Việt Nam.

Một cách đơn giản, có thể hiểu như sau:

Với mỗi 100.000 đồng người dùng trả cho chuyến đi, Uber BV sẽ thu về 20.000 đồng (do tỷ lệ ăn chia giữa Uber BV và tài xế là 20/80). Số tiền này sẽ là căn cứ tính thuế GTGT 3% (600 đồng) và thuế TNDN 2% (400 đồng).

Tài xế lái xe không được hưởng toàn bộ 80.000 đồng còn lại. Họ sẽ phải đóng thuế GTGT 3% (2.400 đồng) và thuế thu nhập cá nhân 1,5% (1.200 đồng). Tuy nhiên, lái xe không cần trực tiếp đóng thuế. Khoản tiền thuế này sẽ được Uber BV kê khai và nộp hộ.

Uber BV sẽ nộp về ngân sách tổng cộng 4.600 đồng tiền thuế với mỗi 100.000 đồng doanh thu phát sinh tại Việt Nam. Số tiền này bao gồm khoản thuế nhà thầu của Uber BV và thuế mà người lái xe phải đóng góp.

Như vậy, với 30 tỷ đồng tiền thuế mà Uber nộp vào ngân sách được đại diện Tổng cục Thuế đưa ra, có thể ước lượng doanh thu phát sinh tại Việt Nam do dịch vụ này mang lại là hơn 652 tỷ đồng.

Bằng cách áp dụng tỷ lệ ăn chia 20/80, Uber BV (Hà Lan) đã thu về hơn 130 tỷ đồng doanh thu. Với mức thuế suất theo quy định tại Thông tư 103 của Bộ tài chính, công ty này chỉ phải đóng gần 7 tỷ đồng. Các lái xe ở trong nước nộp hơn 23 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách.

Nhiều ý kiến cho rằng với cách thức thu thuế như hiện nay, Uber BV vẫn có thể khiến ngân sách thất thu bằng hành động không tuân thủ sự ủy quyền. Dù vậy, ông Nguyễn Quang Tiến khẳng định, phương án thu thuế hiện nay áp dụng đối với Uber được thực hiện theo văn bản của Bộ Tài chính. Tổng cục Thuế đã thành lập Ban cải cách và đổi mới nhằm nghiên cứu các mô hình quản lý thuế mới. Trong tương lai sẽ có những giải pháp quản lý thuế chặt chẽ, chống thất thu thuế.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên