TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBGSTCQG: Vốn ngoại đổ vào TTCK tích cực nhờ yếu tố vĩ mô và CPTPP

UBGSTCQG: Vốn ngoại đổ vào TTCK tích cực nhờ yếu tố vĩ mô và CPTPP

Cơ quan này cũng đồng thời cảnh bảo sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2017 và đầu năm 2018 là "nhanh" và "tiềm ẩn rủi ro".

Lý do khiến Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) trong báo cáo giám sát tháng 2 vừa được công bố đưa ra những đánh giá trên đến từ sự chênh lệch giữa mức tăng của giá cổ phiếu và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết.

Cụ thể, tốc độ tăng giá cổ phiếu trong năm 2017 là 48% cao hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết ở mức khoảng 26%. Đặc biệt, giá một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng nóng.

UBGSTCQG cũng cho rằng quy mô cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán còn chưa được giám sát đầy đủ. Đây cũng là nguyên nhân tổ chức này cho rằng UBCKNN cần phối hợp với Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ việc cho vay đầu tư chứng khoán và cho vay ký quỹ chứng khoán để đảm bảo cho thị trường cổ phiếu tăng trưởng bền vững, hạn chế những tác động từ bên ngoài và rủi ro nội tại.

Để tăng nguồn cung cho thị trường và thu hút nhà đầu tư nước ngoài, Ủy ban cũng đưa ra kiến nghị cần tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, với các doanh nghiệp lớn cần có lộ trình IPO sớm để tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán đang thuận lợi, tránh tập trung dồn dập vào cuối giai đoạn 2019-2020.

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đã có một số khoảng thời gian diễn biến khá tiêu cực. Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán HoSE và HNX vẫn thu hút được vốn ngoại "ở mức cao".

UBGSTCQG: Vốn ngoại đổ vào TTCK tích cực nhờ yếu tố vĩ mô và CPTPP - Ảnh 1.

các sàn giao dịch chứng khoán HoSE và HNX vẫn thu hút được vốn ngoại "ở mức cao".

Thống kê từ UBGSTCQG cho biết mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán chính thức từ đầu năm 2018 đạt xấp xỉ 573 triệu USD với 542 triệu USD "đổ" vào thị trường cổ phiếu và 31 triệu USD vào thị trường trái phiếu. Riêng tháng 2, khối ngoại tiếp tục mua ròng 151 triệu USD gồm mua ròng 154 triệu USD cổ phiếu và bán ròng 3 triệu USD trái phiếu.

Cơ quan này đánh giá triển vọng dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong năm 2018 nhìn chung sẽ "tích cực".

Điều này có được là nhờ các yếu tố vĩ mô như tỷ giá, lạm phát của Việt Nam ổn định. Tăng trưởng kinh tế năm 2018 cũng được dự bán có thể vượt mức 6,8%. Cùng đó, một yếu tố tích cực cũng được UBGSTCQG nhắc tới là việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày mai 8/3.

Tỷ giá năm 2018 dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi: (i) Cán cân thương mại có khả năng tiếp tục thặng dư. Tính đến 15/2/2018, cán cân thương mại thặng dư 1,6 tỷ USD so với đầu năm; (ii) Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mất giá trong năm 2018; (iii) Triển vọng về nguồn vốn gián tiếp (FII) vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán là rất tích cực. Do đó, tỷ giá USD/VND trong năm 2018 tăng nhẹ ở mức 1,5 – 2% sẽ tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Ngọc Linh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên