MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ung thư cũng biết "chọn mặt gửi mầm bệnh" với 8 nhóm người: Ai cũng nên xem để phòng tránh

04-12-2018 - 10:44 AM | Sống

Nhiều người tưởng ung thư xuất hiện một cách bất ngờ trong cơ thể mà không báo trước, nhưng thực ra lại không phải. Chúng có đặc tính rõ ràng và "tấn công" người bệnh có chủ đích.

Ung thư cũng biết "chọn mặt gửi mầm bệnh": 8 bệnh thích tấn công 8 nhóm người

Bài viết này của bác sĩ Ngụy Nguyên Thông, Bệnh viện 306 Giải Phóng Quân (TQ) nhắc nhở chúng ta về những nhóm người dễ bị ung thư để mắt tới nhất. Hãy xem để chú ý quan tâm tới sức khỏe của bản thân hơn.

Cho dù bạn là một nhân vật nổi tiếng hay một công dân bình thường, khi phải đối mặt với bệnh ung thư thì không có cách nào để trốn thoát. Nhưng, nói đi thì cũng phải nói lại, ung thư không phải là không có cảnh báo, và thói quen hàng ngày chính là nguồn gốc của bệnh ung thư.

Ung thư cũng biết chọn mặt gửi mầm bệnh với 8 nhóm người: Ai cũng nên xem để phòng tránh - Ảnh 1.

Bệnh ung thư thích "để mắt" tới những nhóm người sau đây:

1. Ung thư phổi: Những người thích hút thuốc

Mọi người đều biết rằng hút thuốc lá sẽ rất có hại cho sức khỏe, hầu hết những người bị ung thư phổi được chẩn đoán mỗi năm đều là những người liên quan đến việc hút thuốc.

Gần 70 loại chất độc hại trong thuốc lá đã được xác định một cách khoa học rằng đó chính là chất gây ung thư, và những người hút thuốc có khả năng phát triển ung thư cao gấp 5 lần so với những người không hút thuốc.

Ung thư cũng biết chọn mặt gửi mầm bệnh với 8 nhóm người: Ai cũng nên xem để phòng tránh - Ảnh 2.

2. Ung thư gan: Những người hay uống rượu

Uống rượu từ xưa đến nay được xem là thói quen cực kỳ có hại cho gan. Rượu sau khi vào cơ thể thường phải thông qua gan chuyển hóa, do đó uống quá nhiều có thể gây tổn thương lớn cho gan.

Những người uống rượu thường xuyên sẽ gây tổn thương và mắc các bệnh về gan do rượu. Việc điều trị ung thư gan hiện cũng được xem là chuyện rất khó khăn với chi phí lớn. Chỉ cần bạn giảm uống hai ly trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

3. Ung thư vú: Những người dễ tức giận, nổi nóng

Các bằng chứng khoa học cho thấy, trong tỉ lệ người mắc ung thư vú có tới hơn một nửa là do bản thân luôn mang theo những năng lượng tiêu cực.

Có một cá tính còn được gọi là tính cách ung thư, điều đặc biệt đáng nói ở đây là có một nhóm người không giỏi trong việc tiếp xúc với mọi người, sống hướng nội, thường hờn dỗi, hoặc thường giận dữ, và thường cảm thấy mọi thứ xung quanh đều có gì đó xấu xa, nhìn cuộc sống tiêu cực, ganh ghét sẽ thực sự làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư cũng biết chọn mặt gửi mầm bệnh với 8 nhóm người: Ai cũng nên xem để phòng tránh - Ảnh 3.

4. Ung thư thực quản: Những người thích ăn thức ăn nóng

Thường xuyên ăn các món ăn nóng với nhiệt độ cao hơn 65 ℃ hoặc các món đồ uống nóng sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư thực quản, thức ăn quá nóng sẽ đốt cháy niêm mạc thực quản, gây ra ung thư.

5. Ung thư tuyến giáp: Những người thức khuya, ngủ muộn

Trong xã hội hiện đại, việc đi ngủ sớm càng ngày càng trở nên xa xỉ khi có quá nhiều người đang duy trì thói quen thức khuya. Việc làm những "con cú đêm" chính là một trong những yếu tố chứa nguy cơ mắc ung thư đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Thức khuya không chỉ khiến cho bạn biến ngoại hình của mình trở nên xấu xí mà còn làm tổn hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ gây ra ung thư tuyến giáp. Thức khuya lâu dài là một trong những nguyên nhân nuối lớn các khối u ung thư, dẫn đến rối loạn nội tiết tố, cuối cùng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào của cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư.

6. Ung thư dạ dày: Những người ăn uống đậm vị

Nhiều người có thói quen ăn uống rất đậm vị, thực phẩm nào cũng phải cho thêm muối nhiều hơn so với người bình thường. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm muối, ngâm tẩm ướp thường là một trong những nhóm thức ăn chứa nhiều muối, phụ gia thực phẩm.

Như mọi người đều biết, các loại thực phẩm như vậy có thể gây ung thư dạ dày nếu chúng ta ăn trong một thời gian dài. Không chỉ thịt nướng, hun khói, thức ăn ngâm muối chứa rất nhiều chất gây ung thư, mà thực phẩm chiên rán, bánh nướng với dầu ăn ở nhiệt độ cao sử dụng nhiều lần cũng sẽ tạo ra các chất gây ung thư. Vì vậy, dù ngon và tiện lợi, bạn cũng nên ăn ít.

Hãy lựa chọn cách chế biến hấp, luộc, canh, thay vì kiểu chế biến rán, xào với dầu mỡ ở nhiệt độc cao. Hạn chế ăn thức ăn muối, nên ăn các món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, không chỉ hạn chế được ung thư, mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, mỡ máu, tiểu đường.

7. Ung thư tuyến tụy: Những người thích ăn đồ ngọt

Thường ăn đồ ngọt có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tụy, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị tiểu đường, xác suất tuyến tụy cao hơn người bình thường tới 2 lần.

Một chế độ ăn với lượng calo cao cộng với chất béo cao sẽ gây ra hậu quả tương đương với việc "mở cửa" cho căn bệnh ung thư tuyến tụy tấn công vào cơ thể. Nếu bạn muốn có sức khỏe, nên cố gắng ăn nhiều hơn các loại trái cây và rau quả.

8. Các khối u tim mạch: Những người béo phì

Trọng lượng cơ thể được cho là có sự liên quan chặt chẽ đến các căn bệnh mãn tính phổ biến nhất được gọi chung với cái tên là "bệnh tam cao", tức là huyết áp cao, mỡ máu cao và đường trong máu cao. Người càng béo, nguy cơ mắc huyết áp càng cao.

Khống chế chứng tăng huyết áp là hạng mục công việc đầu tiên trong phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não. Huyết áp điều chỉnh ổn định thì bệnh đột quỵ, mạch máu não có thể giảm khoảng 45%, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim giảm 20%. Kiểm soát tốt huyết áp có thể mang lại lợi ích tương lai cho tất cả các loại bệnh tim mạch.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên