TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD chạm đáy 7 tháng vì niềm tin sụt giảm

07-06-2017 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

USD chạm đáy 7 tháng vì niềm tin sụt giảm

“Gió đã đổi chiều” sau khi các dữ liệu kinh tế khá yếu ớt được công bố đồng thời nhà đầu tư hoài nghi về khả năng hoàn tất chương trình nghị sự và thuyết phục Quốc hội thông qua của ông Trump.

Phiên giao dịch hôm qua (6/6), đồng USD đã chạm đáy thấp nhất 7 tháng, xóa sạch mức tăng mà đồng tiền này có được kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống đến nay.

Đồng bạc xanh đã tăng giá hơn 5%, lập đỉnh 13 năm sau chiến thắng của ông Trump. Tuy nhiên, “gió đã đổi chiều” sau khi các dữ liệu kinh tế khá yếu ớt được công bố đồng thời nhà đầu tư hoài nghi về khả năng hoàn tất chương trình nghị sự và thuyết phục Quốc hội thông qua của ông Trump.

Theo Andrew Hunter đến từ Capital Economics, tính chất khó đoán của nội các mới làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư về việc một gói kích thích tài khóa lớn sẽ sớm được thông qua.

Trong quá trình trong cử, ông Trump đã hứa sẽ cắt giảm mạnh thuế và luật lệ, tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng. Kế hoạch này đã tạo lực đẩy lớn cho đồng USD bởi vì nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng nó có thể giúp nền kinh tế Mỹ tăng vọt.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, kế hoạch vẫn chỉ là kế hoạch và thậm chí chưa có gì được công bố rõ ràng. Hunter lấy chính sách thuế của Tổng thống Trump làm ví dụ. Hồi tháng 4 vừa qua, nội các mới chỉ đưa ra 1 bản kế hoạch cải cách thuế dài vỏn vẹn 1 trang giấy. Xung quanh kế hoạch này có rất nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ và nó cũng vấp phải sự hoài nghi từ các nhà làm luật.

Ban đầu Nhà Trắng hi vọng kế hoạch thuế sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 8. Tuy nhiên, bản thân Nhà Trắng cũng phải thú nhận rằng mốc thời gian đó khá phi thực tế.

Kit Juckes, chiến lược gia tại Societe Generate, cho rằng giờ đây nhà đầu tư lại đang hi vọng về 1 gói kích thích tài khóa có quy mô nhỏ hơn.

Ngoài ra, theo Juckes, còn có những yếu tố khác đè nặng lên đồng USD. Nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ít hơn so với dự kiến, và không có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát sẽ tăng. Báo cáo việc làm được công bố thứ 6 tuần trước lại đưa ra một loạt số liệu gây thất vọng.

Các nhà đầu tư còn chú ý đến cuộc điều trần của cựu giám đốc FBI James Comney sẽ diễn ra vào ngày mai. Ông Comney sẽ công khai nói về cuộc điều tra về việc có hay không mối liên hệ giữa Chính phủ Nga và chiến dịch trnah cử của ông Trump.

Các yếu tố bên ngoài nước Mỹ cũng tác động đến đồng USD. Ví dụ, trong vài tuần gần đây đồng euro đã liên tục tăng giá nhờ số liệu kinh tế khởi sắc.

Dẫu vậy, có vẻ như Tổng thống Trump sẽ không lo lắng về 1 đồng USD yếu. Trong khi những người tiền nhiệm thường ưa thích đồng nội tệ tăng giá, hồi tháng 4 ông đã phàn nàn rằng đồng USD đang quá mạnh.

USD giảm giá sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu Mỹ, từ đó giúp thu hẹp thâm hụt thương mại – thứ mà ông Trump luôn chỉ trích.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng USD mạnh chính là chỉ báo về 1 nền kinh tế khỏe mạnh. Người tiêu dùng Mỹ sẽ hưởng lợi do giá hàng hóa nhập khẩu giảm.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên