TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Kết quả bỏ phiếu EVFTA là 29/6/5 và EVIPA là 26/7/6. Cả hai hiệp định đều được thông qua.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA - Ảnh 1.

Ông Geert Bourgeois, một thành viên của nghị viện châu Âu tweet kèm hashtag #goednieuws (tin tốt, tiếng Hà Lan): "Hiệp định thương mại và đầu tư giữa EU-Việt Nam đã được bật đèn xanh bởi Ủy ban thương mại quốc tế. Đây là tín hiệu tích cực trong thời kỳ bảo hộ và gia tăng căng thẳng thương mại. Thương mại tự do và công bằng sẽ tạo ra sự thịnh vượng và việc làm trong và ngoài EU".

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA - Ảnh 2.

EU cho biết EVFTA sẽ là thỏa thuận thương mại tham vọng nhất mà khối đã từng đàm phán với một quốc gia đang phát triển.

Hiệp định này phù hợp với các tiêu chuẩn của WTO, gồm 17 chương, 2 nghị định và một số biên bản ghi nhớ kèm theo, loại bỏ ngay lập tức 65% thuế quan đối với hàng EU vào Việt Nam, và 71% thuế quan đối với hàng Việt sang EU.

Trong khi đó, với EVIPA, cả EU, Việt Nam đều cam kết sẽ dành đối xử quốc gia và đối xử tối huệ quốc với đầu tư của nhà đầu tư bên kia cũng như đối xử công bằng, thỏa đáng, bảo hộ an toàn và đầy đủ, cho phép tự do chuyển vốn và lợi nhuận từ đầu tư ra nước ngoài, cam kết không trưng thu, quốc hữu hóa tài sản cùa nhà đầu tư mà không có bồi thường thỏa đáng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên