TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Văn phòng một cửa, mỗi nơi một kiểu

02-07-2017 - 20:34 PM | Thời sự

Văn phòng một cửa, mỗi nơi một kiểu

Dù được niêm yết công khai nhưng bộ thủ tục hành chính tại các văn phòng một cửa lại mỗi nơi một kiểu.

Sang tên sổ đỏ - một thủ tục hành chính khá đơn giản, thế nhưng, ông Nguyễn An Chất ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội lại không dễ dàng thực hiện được. Không được niêm yết công khai nên mọi thủ tục ông đều phải hỏi cán bộ hành chính, sau nhiều lần bổ sung các loại giấy tờ, ông Chất cũng nhận được tờ giấy hẹn sau 15 ngày sẽ có kết quả. Nhưng đến gần 1 năm, ông vẫn chưa có kết quả. Ông Chất tiếp tục sang phòng địa chính, rồi lại được nói chuyển lên quận...

Hết bộ phận nọ chuyển sang bộ phận kia, ông Chất vẫn không biết đến bao giờ mình mới làm xong sổ đỏ. Có lẽ đây không phải là chuyện hiếm với nhiều người dân.

Một trong những nguyên nhân của thực trạng trên là bởi việc thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính mang tính hình thức, mỗi nơi một kiểu. Xin cấp sổ đỏ là một thủ tục rất phổ biến nhưng có phường niêm yết, phường không.

Là một chuyên gia nghiên cứu sâu trong nhiều năm về hành chính công, chị Đỗ Thanh Huyền - Chuyên gia phân tích chính sách công, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam - đánh giá, thực trạng này sẽ không tồn tại nếu như được giám sát một cách nghiêm túc.

Không thể phủ nhận những nỗ lực về cải cách hành chính bằng việc thực hiện niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính tại các văn phòng một cửa ở Hà Nội trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, nếu như việc niêm yết không thực chất thì người dân phải đi lại nhiều lần và nảy sinh tiêu cực là điều khó tránh khỏi.

Theo Liên Liên, Nam Việt

VTV1