TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng loạn giá, dân vẫn chen chúc đi mua

25-02-2018 - 12:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng loạn giá, dân vẫn chen chúc đi mua

Giá mua vào và bán ra nội bộ các doanh nghiệp vàng hiện đã chênh đến 800 nghìn đồng/lượng. Còn giữa các tiệm vàng khác nhau, giá bán ra có nơi hơn 3,7 triệu đồng/chỉ, có nơi lên đến gần 4 triệu đồng.

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch tức ngày Vía Thần Tài. Nhiều người quan niệm mua được vàng trong ngày hôm nay sẽ được may mắn đến cả năm, nhất là những người làm ăn kinh doanh sẽ được mọi sự hanh thông, thuận lợi.

Ngày Thần Tài năm nay lại rơi vào Chủ Nhật nên lượng người mua đông hơn hẳn so với các năm trước. Theo đại diện các doanh nghiệp vàng, có tới hơn 90% người đến giao dịch là mua vào, chỉ có số rất ít người có nhu cầu bán.

Mở cửa từ 6h sáng, các cửa hàng vàng đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách vào mua. Có những nơi như phố vàng Trần Nhân Tông ở Hà Nội còn tắc nghẽn đường. Tại các điểm kinh doanh có nhiều cửa hàng vàng lớn như Cầu Giấy hay Xã Đàn, giao thông cũng đông đúc hơn thường ngày.

Vàng loạn giá, dân vẫn chen chúc đi mua - Ảnh 1.

Mỗi nơi một giá

Do nhu cầu mạnh nên ở một số nơi đến cuối buổi sáng hôm nay đã hết vàng bán cho khách, đặc biệt các loại vàng SJC dạng nhẫn hoặc miếng một chỉ, 2 chỉ ép vỉ. Và cũng bởi tình trạng này đã dẫn đến sự loạn giá ở các doanh nghiệp.

Cuối buổi sáng nay, giá vàng bán ở DOJI là 37,6 triệu đồng/lượng còn mua vào ở mức 36,8 triệu đồng, tức là chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào tới 800 nghìn đồng.

Ở Bảo Tín Minh Châu, đầu giờ sáng nay giá vàng SJC bán ra được đẩy lên 37,7 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm nhẹ về 37,6 triệu đồng. Giá mua vào cũng yết thấp hơn 800 nghìn đồng, hiện ở mức 36,8 triệu đồng/lượng. Trong khi đó vàng hiệu Rồng Thăng Long của đơn vị này thì niêm yết tại 37,5 triệu đồng/lượng bán ra và mua vào 36,8 triệu đồng.

Tại Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng lại được niêm yết thấp hơn, hiện mua vào là 36,8 triệu đồng và bán ra ở 37,15 triệu đồng/lượng. Trước đó giá bán vàng của đơn vị này có lúc lên 37,25 – 37,3 triệu đồng/lượng. 

Còn tại PNJ, giá vàng SJC cũng niêm yết ở 36,8 – 37,15 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên giá vàng loại 1 chỉ, nửa chỉ, 2 chỉ hoặc vàng miếng ép vỉ có in hình Phúc, Lộc, Thọ, Tài hoặc in hình linh vật chú chó vàng, giá được đẩy lên rất cao, có nơi đến 3,9 – 4 triệu đồng/chỉ.

Chia sẻ về việc giá vàng đang chênh lệch nhau đáng kể giữa các doanh nghiệp, Bà Trần Như My, giám đốc kinh doanh vàng Tập đoàn DOJI cho biết nhiều doanh nghiệp đang niêm yết giá theo diễn biến nhu cầu của thị trường. Giá vàng của DOJI cũng rất cạnh tranh, sản phẩm thần tài không tính công chế tác. Bà My cho biết thêm nhiều địa điểm kinh doanh vàng lẻ bên ngoài nhập vàng ép vỉ của DOJI về bán tới 3,9 - 4 triệu đồng/chỉ.

Trong khi đó theo ông Phạm Hải Âu, Phó chủ tịch Tập đoàn Phú Quý, đơn vị này sẽ niêm yết giá vàng thần tài dựa trên giá vàng nguyên liệu cộng với tiền công. Trong năm nay giá vàng nguyên liệu tăng cao hơn nhưng giá tiền công của đơn vị này không đổi.

Tại PNJ, theo ông Huỳnh Văn Tẩn, giám đốc đối ngoại, PNJ cam kết giá vàng ổn định, sẽ không nâng theo nhu cầu.

Vàng loạn giá, dân vẫn chen chúc đi mua - Ảnh 2.

Mỗi nơi niêm yết giá vàng một kiểu nhưng vẫn đông người đi mua

 Vàng ngày Thần Tài từ 500 nghìn đồng đến hơn 70 triệu đồng/sản phẩm

Bà Trần Như My của DOJI cho biết, giao dịch trong hệ thống hôm nay rất đông, người dân xếp hàng từ khi chưa mở cửa. Ngoài lượng khách tập trung trong cửa hàng thì bên ngoài xếp hàng cũng tới cả trăm người.

Các sản phẩm được khách hàng lựa chọn nhiều nhất là sản phẩm vàng nano, vàng thần tài, phong thủy. Giá cũng phong phú để cho người dân lựa chọn, có thể từ 500 nghìn đồng/sản phẩm cho tới vài triệu đồng hoặc vài chục triệu đồng.

Vàng loạn giá, dân vẫn chen chúc đi mua - Ảnh 3.

Thần Tài ra cửa đón khách mua vàng

Còn ông Huỳnh Văn Tẩn đến từ PNJ thì nói, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng lượng khách đến mua vàng hôm nay cao gấp đôi, gấp ba so với ngày Thần Tài các năm trước.

Các mặt hàng phục vụ cho ngày Thần Tài ở PNJ là những sản phẩm được người mua lựa chọn nhiều hơn, chẳng hạn vàng miếng Phúc, Tài, Lộc hoặc vàng tượng các ông Phúc, Lộc, Thọ, vòng charm phong thủy hình tì hưu, hình kim thủy, vàng linh vật chú chó vàng. Ngoài ra tùy quan niệm của mỗi người, cũng có nhiều người đến mua vàng trang sức hoặc kim cương để lấy may.

Giá các sản phẩm cũng đa dạng, chẳng hạn một vòng đeo tay charm phong thủy giá khoảng hơn 4 triệu đồng, còn vàng miếng tài lộc loại 1 chỉ giá từ 3,7 – 3,8 triệu đồng, tượng kim khuyển 2 lượng giá khoảng 74 – 75 triệu đồng.

Đề cập đến việc đơn vị đã chuẩn bị thế nào cho ngày Thần Tài, ông Tẩn cho biết thêm đến thời điểm này chưa thống kê được con số, nhưng doanh nghiệp đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Từ trước Tết tới nay nhu cầu vàng trang sức và vàng Thần Tài của người dân tăng cao nên lượng vàng đã chuẩn bị cũng bán vơi phần nào, do đó thời điểm này công ty tiếp tục gia công sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Hàng trăm nghìn sản phẩm được tung ra và mở cửa đến hết ngày

Đại diện DOJI cho biết, riêng hệ thống DOJI đã chuẩn bị tới gần 270 nghìn sản phẩm phục vụ cho ngày Thần Tài hôm nay, trong đó vàng ép vỉ là 250 nghìn sản phẩm, có 15 nghìn sản phẩm na nô, hơn 3 nghìn sản phẩm nguyên khối. Hiện công ty vẫn đang tiếp tục chế tác, gia công.

Đại diện PNJ cũng cho biết, đơn vị này có chi nhánh ở hơn 50 tỉnh thành. Dù đã chuẩn bị khá nhiều cho ngày lễ nhưng nhu cầu mua từ trước Tết và những ngày vừa qua lớn nên doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục chế tác để đáp ứng nhu cầu người mua.

Ông Phạm Hải Âu của Phú Quý trong khi đó cho biết, nhu cầu của người dân hôm nay chủ yếu tập trung vào các sản phẩm vàng thần Tài, và ở đơn vị này bán chạy nhất là các miếng vàng loại 1 chỉ.

Được biết các doanh nghiệp hôm nay mở cửa từ 6h sáng, tức sớm hơn 2-3 tiếng đồng hồ sơ với ngày thường, sẽ làm việc thông trưa và tối để những người dân chưa có thời gian đi mua không bị lỡ cơ hội. Các doanh nghiệp sẽ làm việc đến khi hết khách thì mới đóng cửa, có thể đến 12h đêm.

Tùng Lâm - Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên