TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VASEP đề nghị giải quyết vướng mắc cho DN nhập khẩu thủy sản

VASEP đề nghị giải quyết vướng mắc cho DN nhập khẩu thủy sản
Hàng thủy sản nhập khẩu hiện nay thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau. (Ảnh minh họa: KT)

Hiệp hội này đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định các mặt hàng thủy sản nhập khẩu không thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết mới gửi Công văn lên Bộ Tài chính đề nghị sớm xem xét trình Chính phủ sửa đổi quy định tại Nghị định 83/2013/NĐ-CP (NĐ 83), đảm bảo cho các mặt hàng thủy sản nhập khẩu không thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau theo như nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp hội viên.

VASEP cho biết, theo qui định tại Điểm h, Khoản 2, Điều 41 của NĐ 83 ngày 22/7/2013 của Chính phủ quy định các trường hợp thuộc diện kiểm tra trước khi hoàn thuế thì trong đó có: “Hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép, hàng hóa nhập khẩu phải đảm bảo các quy định quản lý nhà nước về kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng hàng hóa”. Như vậy, hàng thủy sản do nhập khẩu phải kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm nên thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

Cũng theo quy định của Bộ Tài chính trong làm thủ tục hải quan; kiểm tra; giám sát hải quan, thuế xuất – nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu, hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để sản xuất xuất sẽ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

Theo VASEP, điều này gây nhiều ra nhiều vướng mắc cho các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản, bởi có đến gần 90% lượng nguyên liệu thủy sản này là sản xuất hàng xuất khẩu không phải tiêu thụ trong nước. Hơn nữa, bản chất của kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng thủy sản liên quan đến việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, không có cơ sở liên quan đến tiền thuế phải nộp nhưng lại bị liệt vào danh sách phải kiểm tra rồi mới hoàn thuế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản cho rằng, chỉ có những hàng hóa như hóa chất cần kiểm tra chất lượng Nhà nước để xác định mã HS để xem doanh nghiệp khai có đúng tiền thuế có đúng thực tế hay không thì mới cần xem kết quả kiểm tra chất lượng Nhà nước trước khi hoàn thuế cho doanh nghiệp. Thực tế, kết quả kiểm dịch, kiểm vệ sinh an toàn thực phẩm hàng thủy sản không liên quan đến tiền thuế nhập khẩu.

Gần đây nhất, Tổng cục Hải quan đã ghi nhận vướng mắc của VASEP để trao đổi với các đơn vị có liên quan, trình cấp có thẩm quyền và sẽ có văn bản trả lời Hiệp hội trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên cho đến nay, doanh nghiệp thủy sản vẫn đang chờ đợi việc xem xét này./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên