TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xi măng điêu đứng vì dư thừa và hạ giá quá mức

08-01-2013 - 21:31 PM | Vật liệu xây dựng

Doanh nghiệp xi măng điêu đứng vì dư thừa và hạ giá quá mức

Theo dự báo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, năm 2013 việc tiêu thụ xi măng nội địa chỉ có thể tăng khoảng 5-8%, tương đương với 48-49 triệu tấn, chỉ bằng mức tiêu thụ của năm 2011.

Nhìn chung, năm 2013 vẫn là một năm khó khăn với ngành xi măng do thị trường bất động sản vẫn trầm lắng. Tuy Chính phủ dự kiến năm 2013 sẽ dành khoảng 10.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới và lộ trình xây dựng đường giao thông bê tông cũng đang được triển khai; nhưng vẫn chưa giải tỏa được nguồn cung xi măng đang dư thừa.

Để khắc phục khó khăn, mở rộng xuất khẩu, Hiệp hội Xi măng khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất xi măng phải thống nhất với nhau để giữ giá xuất khẩu clinke, xi măng ngang bằng giá khu vực (trong năm 2012 đã có một số công ty hạ giá quá mức, gây bất lợi trong cạnh tranh).

Bên cạnh đấy, Thứ trưởng Bộ Xây dụng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng trong thời gian tới, ngành xi măng cần phải tập trung vào giải quyết 3 vấn đề chính như: đẩy mạnh xuất khẩu, cắt giảm chi phí và sắp xếp lại doanh nghiệp.

Theo đó, đối với tăng cường xuất khẩu, điểm mấu chốt là Hiệp hội xi măng phải thống nhất được giá bán và cũng có thể Hiệp hội đứng ra phân chia thị trường, phân chia sản lượng để xuất khẩu có hiệu quả. Hơn nữa, tại một số nhà máy đầu tư dây chuyền hiện đại nhưng mức tiêu hao cao hơn mức trong dự án. Mặt khác, số lượng người lao động đông đã đẩy chi phí lên cao… dẫn đến lực cạnh tranh kém, cần phải cắt giảm lại chi phí. Đối với việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, ngành xi măng cần thành lập các Tổng công ty, doanh nghiệp lớn để hình thành các thương hiệu lớn, tăng sức cạnh tranh.
Năm 2012, sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa thấp chỉ còn 45,5 triệu tấn, giá bán giảm, doanh số bán hàng giảm nhưng giá đầu vào như điện, than, xăng, dầu liên tục tăng. Cộng thêm chi phí vốn, lãi suất ngân hàng tăng cao đã làm cho tình hình tài chính của các doanh nghiệp xi măng lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Theo đó, năm 2012 chỉ có khoảng 1/3 công ty xi măng trong toàn ngành sản xuất kinh doanh có lãi ở mức thấp. Phần lớn các doanh nghiệp còn lại sản xuất kinh doanh hòa vốn, chỉ đảm bảo cuộc sống cho người lao động, giữ công ty ở mức duy trì, tồn tại. Một số doanh nghiệp bị thua lỗ nặng nề và có nguy cơ chuyển hướng hoạt động, một số phải chuyển nhượng một phần vốn, tài sản cho nhà đầu tư nước ngoài như: Xi măng Chinfon, Thăng Long…

Trong 2012, toàn ngành đã xuất khẩu trên 8,5 triệu tấn xi măng và clinke, tăng khoảng 30% so với năm 2011.Tính chungcả lượng clanhke, xi măng xuất khẩu 8,5 triệu tấn với lượng xi măng tiêu thụ nội địa khoảng 45,5 triệu tấn thì năm 2012, toàn ngành đạt sản lượng tiêu thụ vào khoảng 54 triệu tấn, giảm khoảng 3,5% so với năm 2011.

Theo Hà Nội mới

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM