TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU muốn WTO xử vụ áp thuế chống phá giá thép ống

EU muốn WTO xử vụ áp thuế chống phá giá thép ống

Ngày 16/8, Liên minh châu Âu đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lập ban giải quyết tranh chấp liên quan đến vụ kiện TQ áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm thép ống không gỉ nhập khẩu từ EU.

Người phát ngôn của EU John Clancy tuyên bố Trung Quốc áp thuế trên là không phù hợp với các quy định của WTO, và có động cơ trả đũa. Theo yêu cầu của EU, các cuộc tham vấn đã được tổ chức trong các ngày 17 và 18/7 vừa qua để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, các cuộc tham vấn này không thỏa mãn được những lo ngại của EU trước những biện pháp không phù hợp của Trung Quốc.

Các loại thép ống không gỉ chất lượng cao của EU được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện của Trung Quốc, và trong năm 2009 kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này mang lại cho EU khoảng 90 triệu euro, nhưng đã giảm xuống dưới 20 triệu euro sau khi Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá từ tháng 11/2012. Kể từ đó, mức thuế từ 9,7% đến 11,1% đối với ống thép nhập khẩu từ EU đã cản trở đáng kể việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Không chỉ riêng EU, hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép ống từ Nhật Bản với lý do mặt hàng này bị bán phá giá trên thị trường Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thép nước này. Hồi đầu năm, Nhật Bản cũng đã gửi đơn kiện tương tự lên WTO và tham gia tham vấn hồi tháng 6. Tuy nhiên, tham vấn chưa có kết quả.

Theo yêu cầu của EU, ban giải quyết tranh chấp sẽ họp lần đầu tiên vào ngày 30/8 năm nay./.

khanhnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên