TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Vé máy bay ngày càng hấp dẫn: Chỉ từ 3,5 triệu đồng, được hưởng dịch vụ của hạng thương gia

28-06-2019 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Vé máy bay ngày càng hấp dẫn: Chỉ từ 3,5 triệu đồng, được hưởng dịch vụ của hạng thương gia

Thêm hãng bay, đường bay, số lượng máy bay khiến thị trường hàng không Việt Nam ngày càng sôi động về lượng.

Song song, một mặt trận khác là "chất" cũng đang trở lên nóng bỏng, đặc biệt là sau khi Vietnam Airlines giới thiệu hạng phổ thông Đặc biệt với tiêu chuẩn dịch vụ gần như hạng Thương gia mà giá vé không cao hơn nhiều so với hạng phổ thông.

Ngành hàng không Việt Nam đang là "ngôi sao" tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương với tốc độ tăng trưởng hành khách cao nhất nhờ tiềm năng về du lịch và tỷ lệ người được bay còn thấp. Tính trong khoảng 2008-2018, tăng trưởng ngành bình quân ở mức 17,4%, cao hơn gấp đôi so với bình quân khu vực (7,9%). Dẫn đầu thị trường vẫn đang là Vietnam Airlines Group với 56% thị phần, theo sau là các hãng hàng không nội địa khác gồm Vietjet và Bamboo Airways.

Tuy nhiên, với mức tăng trưởng lượt khách trong nước chỉ đạt 6% trong năm 2018, cộng với sự góp mặt của gương mặt mới là Bamboo Airways từ đầu năm 2019, cạnh tranh giữa các hãng hàng không đang trở nên khốc liệt, đặc biệt là về mặt giá vé. Ngoài hai thương hiệu đang hoạt động tích cực trong mảng hàng không giá rẻ là Vietjet và Jetstar Pacific, các hãng bay theo mô hình truyền thống (FSC) cũng có những hạng ghế cùng chính sách giá linh hoạt.

Mặc dù là thị trường có độ nhạy cảm cao về giá, nhưng trải nghiệm khách hàng về chất lượng dịch vụ và mức độ ưu đãi vẫn là nhu cầu lớn của hành khách. Một số hãng hàng không trong nước hiện đang đưa ra các hạng vé tiêu chuẩn dịch vụ cao cấp như hạng Thương gia của Bamboo Airways hay Skyboss của Vietjet để hướng đến phân khúc khách hàng doanh thu trung bình - cao. Và gần đây nhất, Vietnam Airlines cũng chính thức giới thiệu hạng ghế mới có tên gọi phổ thông Đặc biệt trên đường bay Hà Nội – Tp.HCM, khai trương từ ngày 1/7/2019.

Dịch vụ tiêu chuẩn gần như hạng Thương gia nhưng chi phí chỉ cao hơn hạng phổ thông đôi chút sẽ mang đến ưu thế vượt trội cho hạng phổ thông Đặc biệt của hãng hàng không quốc gia trước hạng vé cao cấp nhất của các hãng khác, đồng thời giải quyết được bài toán thị trường là cân đối giữa tính nhạy cảm về giá và đòi hỏi về chất lượng.

Theo đó, với mức giá chỉ cao hơn hạng Phổ thông linh hoạt từ 500.000đ, hành khách có thể trải nghiệm trọn vẹn các dịch vụ cao cấp từ mặt đất đến trên không của Vietnam Airlines, bao gồm được làm thủ tục tại quầy riêng, lên máy bay bằng lối đi hoặc xe buýt ưu tiên, qua đó rút ngắn thời gian chờ đợi trước chuyến bay. Ngoài ra, hành khách còn được sử dụng phòng chờ Bông Sen để ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn trước khi bắt đầu hành trình.

Vé máy bay ngày càng hấp dẫn: Chỉ từ 3,5 triệu đồng, được hưởng dịch vụ của hạng thương gia - Ảnh 1.

Tùy từng tàu bay, ghế phổ thông Đặc biệt của Vietnam Airlines sẽ tương tự ghế hạng C hoặc Y (độ rộng bước ghế 36in).

Trên chuyến bay, Vietnam Airlines phục vụ hành khách hạng phổ thông Đặc biệt theo các tiêu chuẩn dịch vụ trên không cao cấp nhất, như nước uống chào mừng, khăn nóng, suất ăn nóng, đồ uống đa dạng, và các chương trình giải trí phong phú trên màn hình cá nhân có tai nghe riêng. Tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước 30kg gắn thẻ ưu tiên kèm 2 kiện hành lý xách tay cũng là một ưu điểm đáng chú ý.

Với hạng phổ thông Đặc biệt, Vietnam Airlines đã tạo ra một sản phẩm "lai" (hybrid) giữa tiện nghi của hạng Thương gia với giá vé hết sức hấp dẫn. Bước đi này của hãng bay đang chiếm thị phần cao nhất trong nước có khả năng sẽ gây sức ép khiến các bên khác phải cải tiến chất lượng dịch vụ cùng chính sách giá hợp lý tương xứng. Trong cuộc cạnh tranh lành mạnh về thị phần và chất lượng dịch vụ giữa các hãng hàng không, khách hàng chính là người được hưởng lợi.

Nhân dịp ra mắt hạng dịch vụ mới, Vietnam Airlines có chính sách ưu đãi mức giá hạng phổ thông Đặc biệt chỉ từ 3 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí), tương đương với mức giá hạng Phổ thông linh hoạt, áp dụng cho khách mua vé trong thời gian từ 1/7 - 15/7/2019 và thực hiện hành trình trong thời gian từ 1/7 - 31/10/2019. Hội viên Bông Sen Vàng hạng Bạch kim, Vàng và Titan được nâng hạng phổ thông Đặc biệt miễn phí khi mua loại vé Phổ thông linh hoạt trong tháng 7 (với một số điều kiện kèm theo).


Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên