TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VEPR: Lạm phát Quý 4 có khả năng vượt 4%

VEPR: Lạm phát Quý 4 có khả năng vượt 4%

VEPR cho rằng lạm phát Quý 4 sẽ gia tăng lên mức 4,16%, vượt qua mức mục tiêu là 4% và cao hơn 1,97 điểm phần trăm so với dự báo của VEPR trong quý trước.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách (VEPR) vừa công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý III – 2017. Trong đó, VEPR dự báo rằng lạm phát năm 2017 có thể vượt mức 4% đã được đề ra.

“Với đà phục hồi trong giá thực phẩm, sức ép mục tiêu về tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn, lộ trình tăng giá dịch vụ công, sự trao nhiều quyền hạn hơn cho EVN trong việc điều chỉnh giá điện cùng với đó là nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm, chúng tôi cho rằng lạm phát Quý 4 sẽ gia tăng lên mức 4,16% (yoy), vượt qua mức mục tiêu là 4% (yoy)” – bản báo cáo viết.

Theo VEPR, sau khi giảm mạnh từ đầu năm, lạm phát toàn phần của Việt Nam đã gia tăng trở lại trong tháng Tám và tháng Chín với sự phục hồi của giá nhóm hàng thực phẩm. Sức ép gia tăng đối với lạm phát chủ yếu đến từ lộ trình tăng giá dịch vụ công cùng với các đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong quý.

Cụ thể, đối với giá dịch vụ y tế, trong tháng Tám và tháng Chín, đã có tổng cộng 20 tỉnh thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế cho đối tượng không có thẻ bảo hiểm, đưa mức giá của nhóm hàng này trong tháng Chín tăng 29,01% so với tháng 12/2016 và 58,08% so với cùng kỳ năm trước.

Về giá dịch vụ giáo dục, lần lượt có 5 tỉnh và 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện lộ trình tăng học phí trong tháng Tám và tháng Chín, khiến chỉ số giá của nhóm dịch vụ này tính đến hết tháng Chín tăng 7,92% so với tháng 12 năm ngoái và tăng trưởng 8,65% (yoy).

Đồng thời, chỉ số giá nhóm hàng giao thông cũng liên tục tăng sau các đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong quý, với tăng trưởng trong hai tháng Tám và Chín là 5,7% và 6,7% (yoy).

Bên cạnh đó, việc Thủ tướng đã ký quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, có hiệu lực từ ngày 15/08/2017, cho phép EVN được tự quyền quyết định mức điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân trong khoảng từ 3-5% (dựa trên biến động khách quan của giá các đầu vào) có thể tạo ra sức ép đối với lạm phát trong thời gian tới.

Mặt khác, diễn biến của lạm phát cơ bản cũng phản ánh chính sách điều tiết cung tiền thận trọng của NHNN. Trong chín tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán ước tính tăng 9,59% so với cuối năm 2016, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (11,76%).

VEPR: Lạm phát Quý 4 có khả năng vượt 4% - Ảnh 1.

Vì những lý do trên, lạm phát có xu hướng gia tăng vào cuối năm. Trong quý 4, lạm phát có thể đạt 4,16% với áp lực đến từ sự gia tăng chi phí sản xuất, sự điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản, sự tăng cầu tiêu dùng vào các tháng cuối năm, và gia tăng sức ép tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu 21% của Chính phủ cho cả năm.

DQ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên