TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

20 năm, giải ngân 37,597 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam

20 năm, giải ngân 37,597 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam

Vốn ODA góp phần tạo nền tảng cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 20 năm qua, các nhà tài trợ đã cam kết dành cho Việt Nam trên 78,195 tỷ USD vốn ODA, trong đó đã ký kết hiệp định chính thức 58,463 tỷ USD. Với 37,597 tỷ USD vốn giải ngân, rất nhiều chương trình, dự án sử dụng vốn ODA đã được đưa vào sử dụng, tạo nền tảng cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Bộ KHĐT đánh giá: Trong thời gian qua, ODA có mặt ở hầu hết các lĩnh vực cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội. Việc sử dụng vốn ODA đã góp phần tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống cho Việt Nam. Việt Nam đã sử dụng một cách hiệu quả từng đồng vốn ODA, như đã cam kết với các nhà tài trợ.

Không chỉ khẳng định từ phía Việt Nam, tại buổi “đối thoại chính sách ODA và đối thoại về ODA vốn vay Nhật Bản dành cho Việt Nam tài khóa 2013” vừa được tổ chức tại Bộ KHĐT, cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế cũng đánh giá cao việc Việt Nam đã sử dụng vốn ODA đúng mục đích và mang lại hiệu quả cao.

Nhật Bản hỗ trợ ODA cho Việt Nam chủ yếu trong việc phát triển các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, như đường giao thông, cầu, cảng…, vốn ODA được sử dụng hiệu quả và những hỗ trợ từ phía Nhật bản đã góp phần tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh số vốn cam kết và ký kết tăng dần qua từng năm, giải ngân vốn ODA vẫn chưa đạt được những đột phá để góp phần phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, dù đã được cải thiện nhiều./.

Theo Xuân Thân

cucpth

VOV online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên