TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB kêu gọi cần có cam kết cải cách các DN lớn

ADB kêu gọi cần có cam kết cải cách các DN lớn

ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay ở mức 5,7% và 6,2% ở năm 2013.

Phó chủ tịch ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Bindu Lohani nhấn mạnh: "Khi Chính phủ Việt Nam đang tích cực cải cách các doanh nghiệp Nhà nước, cần có cam kết cải cách các doanh nghiệp lớn, để tăng cường hiệu quả hoạt động của họ.

Đồng thời cần có nguồn lực tài chính để thực hiện cải cách mà không ảnh hưởng tới nguồn lực tài chính trong nước". Trên đây là ý kiến được nêu tại hội nghị "Thách thức kinh tế tài chính toàn cầu 2012" do bộ Tài chính phối hợp cùng ADB tổ chức sáng 23.4 tại Hà Nội.

Theo ông Lohani, Việt Nam cũng là một nước sẽ thiết lập nên xu hướng mới ở châu Á, khi khu vực đang gặp những thách thức về kinh tế và tài chính. Các nước châu Á cần có sự tăng trưởng về giá trị gia tăng, tránh bẫy thu nhập trung bình, phải hướng nhiều hơn về nhu cầu trong nước và của khu vực, gọi là hợp tác Nam – Nam.

ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay ở mức 5,7% và 6,2% ở năm 2013.

Thông báo về tình hình của Việt Nam, bộ trưởng bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, bước đầu có biểu hiện suy giảm kinh tế. Tăng trưởng GDP chỉ đạt 4,2%, thấp nhất từ năm 2009 . Tổng cầu giảm, chỉ số hàng tồn kho ở mức cao, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Huệ cho biết, hiện Chính phủ đang xây dựng đề án tái cơ cấu nền kinh tế để trình Quốc hội. Trong khi đó, nhiều ý kiến của các chuyên gia nhận định đề án tái cơ cấu này còn chung chung và thiếu “điểm nhấn”.

Theo Việt Anh

SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên