TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ dự đoán lạm phát năm 2013 của Việt Nam sẽ ở mức từ 6 - 8%

ANZ dự đoán lạm phát năm 2013 của Việt Nam sẽ ở mức từ 6 - 8%

Theo ANZ, không loại trừ khả năng vẫn có thêm lần cắt giảm nữa, đặc biệt nếu chỉ số kinh tế tiếp tục xấu đi tỷ lệ lạm phát giảm nhanh hơn tốc độ hiện tại.

Ngân hàng ANZ vừa ra bản báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 4 của Việt Nam. Tổ chức này cho rằng, lạm phát (tính theo chỉ số giá tiêu dùng) của Việt Nam trong tháng 4 ổn định ở mức 6,61% so với cùng kỳ năm ngoái so với 6,64% của tháng 3 (kỳ vọng lãi suất của thị trường là 6.61%, dự báo của ANZ là 7.02%).

Tính theo tháng, chỉ số giá tiêu dùng hầu như không tăng (tăng rất nhẹ ở mức 0,02%) sau khi giảm 0,19% trong tháng 3.

Hầu hết các nhà phân tích dự đoán lạm phát sẽ tăng do chi phí vận chuyển, nhưng điều này đã không xảy ra. Chi phí vận chuyển tăng 3,8% /năm so với mức tăng 5,3% của tháng 3, bất chấp mức tăng 6% của giá xăng do các nhà bán lẻ quyết định tháng trước. Tuy nhiên, tình thế này phần nào bị đảo ngược sau khi Bộ Tài Chính yêu cầu giảm giá xăng xuống 2% giữa tháng 4 – báo cáo này nhấn mạnh.

Tỷ lệ lạm phát của các nhóm hàng hóa khác tiếp tục ổn định. Lạm phát của nhóm hàng thực phẩm duy trì ở mức thấp 1,7% /năm (-0,91% so với tháng trước).

Mức lạm phát của dịch vụ Y tế - Chăm sóc sức khỏe ở mức 3,6% so với tháng trước sau khi ghi nhận mức tăng 0,07% trước đó. Tuy nhiên, con số này vẫn khá thấp so với mức trên 5% được duy trì  khá phổ biến từ tháng 8/2012 đến tháng 1/2013.

ANZ dự đoán rằng lạm phát năm 2013 sẽ ở mức trung bình từ 6% đến 8%. 

Trong khi đó, lạm phát nhóm hàng thực phẩm vẫn duy trì ở mức thấp khi hoạt động nội địa có phần chững lại giữ cho mức lạm phát thấp ở những nhóm hàng hóa khác. Vì vậy, nếu như lạm phát của nhóm dịch vụ Y tế - Chăm sóc sức khỏe được kiềm chế, tỉ lệ lạm phát của cả năm sẽ gần với mốc dưới trong phạm vi dự đoán của ANZ.

Tổ chức này vẫn duy trì là sẽ không có thêm lần cắt giảm lãi xuất nào nữa trong năm 2013.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng vẫn có thêm lần cắt giảm nữa, đặc biệt nếu chỉ số kinh tế tiếp tục xấu đi tỷ lệ lạm phát giảm nhanh hơn tốc độ hiện tại – bản báo cáo nói.

Trong báo cáo trước đây, tổ chức này có đề cập đến việc những lần cắt giảm lãi suất trước đây có thể đẩy nhu cầu tín dụng lên cao nhưng không giúp giải quyết vấn đề về nguồn vốn cho vay thiếu hụt.

Vấn đề này cần được giải quyết bằng việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu, yếu tố chính kìm hãm sự tăng trưởng tín dụng. Mặc dù cần thời gian để các biện pháp tháo gỡ này được kiểm chứng và tạo hiệu quả nhất định đối với nền kinh tế, nhưng điều quan trọng là những cải cách này không bị chững lại trong năm tới.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên