TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ hạ dự báo lạm phát của Việt Nam xuống 1,7%

ANZ hạ dự báo lạm phát của Việt Nam xuống 1,7%
Ảnh minh họa.

Lạm phát ở mức thấp hơn kì vọng do giá dầu giảm thấp. Mức tăng nhẹ của giá thực phẩm không đủ bù đắp được mức giảm của giá nhiên liệu và các mặt hàng khác trong rổ tính chỉ số giá.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế khu vực sông Mêkong công bố ngày 15/6, Ngân hàng ANZ nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục trên đà phục hồi khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng được cải thiện mạnh mẽ và sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2015-2016.

Theo đó, ANZ vẫn giữ nguyên các dự báo về tăng trưởng GDP, tỷ giá, lãi suất liên ngân hàng nhưng giảm dự báo về lạm phát của Việt Nam.

Cụ thể, ANZ giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 là 6,5%. Nhu cầu trong nước tăng mạnh khi chỉ số niềm tin tiêu dùng ANZ-RoyMorgan tăng lên 140,2 điểm trong tháng 5/2015 so với mức trung bình 133,3 điểm của năm 2014 là những cơ sở cho phục hồi tăng trưởng.

Trong khi đó, cũng theo báo cáo của ANZ, giao dịch bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 8,45% so với cùng kỳ năm trước. ANZ kì vọng việc tăng trưởng mạnh mẽ trong tiêu dùng nội địa sẽ giúp nền kinh tế quay đầu hồi phục trong năm 2015 và 2016.

Doanh số bán ô tô - một chỉ số quan trọng về chi tiêu hộ gia đình, cũng tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Cụ thể, tính đến hết tháng 4/2015, doanh số bán ô tô tăng 64% so với cùng kỳ năm trước; trong khi doanh số bán lẻ 5 tháng đầu năm tăng 8,45%.

Tuy nhiên, ngân hàng này lại hạ dự báo lạm phát của Việt Nam từ mức 2% xuống 1,7% vì cho rằng lạm phát đang có xu hướng giảm và thấp hơn dự báo.

Lạm phát ở mức thấp hơn kì vọng do giá dầu thấp. Mức tăng nhẹ của giá thực phẩm không đủ bù đắp được mức giảm của giá nhiên liệu và các mặt hàng khác trong rổ tính chỉ số giá. ANZ kỳ vọng lạm phát lõi tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 2,47% sẽ liên tục tăng do nhu cầu trong nước được cải thiện.

Bên cạnh đó, ANZ cũng cảnh báo về tình trạng thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam từ đầu năm đến nay. Số liệu thống kê cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 3 tỷ USD; trong đó nhập khẩu tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; vượt xa tốc độ tăng của xuất khẩu là 7,5%.

ANZ cho rằng, sự gia tăng nhập khẩu là do 2 nhóm hàng máy móc thiết bị và linh kiện điện tử, đều được sử dụng trong các ngành công nghiệp phục vụ xuất khẩu.

Vì vậy, theo quan điểm của ANZ, thâm hụt thương mại của Việt Nam trong năm 2015 sẽ khác so với mức thâm hụt kỉ lục vào năm 2008, khi nền kinh tế nội địa phục hồi và có dấu hiệu của tăng trưởng “nhanh”.

Về tỷ giá, ANZ giữ nguyên dự báo tỷ giá ở mức 22.050 VND/USD vào cuối năm 2015 (tăng lên từ mức 21.950 VND/USD).

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên