TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

ANZ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia kinh tế ANZ cho rằng, nhu cầu nội địa của Việt Nam đang tăng cao trở lại và nâng dự báo tăng trưởng kinh tế VN năm 2015 lên 6,5%.

Tóm tắt:

- ANZ dự báo, tăng trưởng của Việt nam trong năm 2015 có thể đạt 6,5% do nhu cầu trong nước đang dần hồi phục.

- Bên cạnh việc nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, ANZ cũng hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát của Việt Nam do có nhiều lực đẩy tác động.

- Theo ANZ, lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ duy trì ở mức 2,6% và tăng lên 3,8% vào năm 2016 (giảm so với con số dự báo 3,0 và 4,5% trước đó).


Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2015. Theo đó, các chuyên gia kinh tế của ANZ nhận định, cầu trong nước đã dần hồi phục sau một thời gian dài suy yếu.

Trên cơ sở đó, ANZ dự báo, tăng trưởng của Việt nam trong năm 2015 và 2016 có thể đạt 6,5%. Con số này tăng so với dự báo trước đó của ANZ là 6,2% năm 2015 và 6,4% năm 2016.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam (Nguồn: ANZ).

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam (Nguồn: ANZ).

Giá dầu giảm tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, nhiều dấu hiệu cho thấy cầu trong nước đang dần hồi phục.

Tốc độ mở rộng hoạt động sản xuất công nghiệp đang tăng nhanh nhất kể từ khi phục hồi vào năm 2012. Sản xuất các sản phẩm mũi nhọn tăng trưởng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Tốc độ tăng trưởng thực tế doanh thu bán lẻ trong 2 tháng đầu năm 2015 đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Doanh số bán các loại xe cơ giới tiếp tục đà tăng trưởng mạnh. Doanh số bán xe chở khách tăng trưởng mạnh, trong khi doanh số bán các loại xe thương mại phù hợp với nhu cầu sản xuất.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong 2 tháng đầu năm 2015 dự báo tăng 14,2%; tăng cao so với con số 5,6% cùng kỳ năm trước. Nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất đồ điện tử, công nghệ tiếp tục tăng cao.

Bên cạnh việc nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, ANZ cũng hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát của Việt Nam do có nhiều lực đẩy tác động. Cụ thể, theo ANZ, lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ duy trì ở mức 2,6% và tăng lên 3,8% vào năm 2016 (giảm so với con số dự báo 3,0 và 4,5% trước đó). Lạm phát thấp sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.

Theo nhận định của ANZ, lạm phát trong tháng 2 – tháng Tết âm lịch 2015 tiếp tục giảm do chỉ số giá nhóm giao thông giảm mạnh từ hiệu ứng giá xăng lao dốc. Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, CPI tháng Tết bị âm mặc dù nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng hóa của người dân vẫn tăng mạnh.

ANZ dự báo, trong thời gian tới, việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện sẽ đẩy CPI tháng 3 tăng nhẹ.

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ/ANZ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên