TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Arup giúp TPHCM xây dựng quy hoạch quản lý nước

Arup giúp TPHCM xây dựng quy hoạch quản lý nước

Arup sẽ chuyển giao một báo cáo bao gồm các phân tích, nghiên cứu, kết quả mô hình hóa và đề xuất các bước tiếp theo có thể áp dụng cho các vùng khác nhau ở Việt Nam.

Tập đoàn tư vấn, kỹ thuật và thiết kế toàn cầu Arup cho biết doanh nghiệp này sẽ hỗ trợ cho TPHCM xây dựng quy hoạch tổng thể về quản lý nguồn nước trong việc ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu. Ông Mark Watts, Giám đốc Arup, cho biết trong hội thảo “Cuộc sống đô thị” diễn ra vào ngày 12-5 tại TPHCM.

Theo các chuyên gia Arup, các tác động của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, mùa khô sẽ kéo dài hơn, mưa lớn hơn trong mùa hè, gây nên sự ngập lụt đô thị, nhiễm mặn nguồn nước và suy thoái nước ngầm.

Vì thế, theo ông Roger Alley, Quản lý cấp cao của Arup, thành phố nên tính đến việc xây dựng các hồ chứa nước thô tại các vị trí thích hợp, cũng như ở hai bên bờ sông, nhằm tích trữ lượng nước trong mùa mưa, và xả nước ra để giảm mặn, phục vụ cho việc cung cấp nước trong mùa hạn.

Ông Alley cũng cho rằng thành phố phải có các kế hoạch quản lý nhu cầu sử dụng, đồng thời phải tính đến khuynh hướng bảo tồn nguồn nước, và chú trọng hơn đến các mục đích sử dụng có tính xã hội và kinh tế.

Về vấn đề bảo vệ nguồn nước cho lưu vực sông Đồng Nai, Arup đề xuất phương án thành lập một cơ quan duy nhất quyết định về tài nguyên nước trên toàn lưu vực, và cơ quan này ban hành các văn bản pháp luật về việc quản lý nguồn nước một cách thống nhất.

Sắp tới, Arup sẽ chuyển giao một báo cáo bao gồm các phân tích, nghiên cứu, kết quả mô hình hóa và đề xuất các bước tiếp theo có thể áp dụng cho các vùng khác nhau ở Việt Nam.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Ngà, Trưởng phòng Quản lý tài nguyên nước và khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết vấn đề nguồn nước liên quan rất lớn đến biến đổi khí hậu, vì thế, những đề xuất mà Arup sẽ được các cơ quan xem xét, bàn bạc.

Theo Phi Tuấn

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên