TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ KHĐT: Vốn FDI quý I sụt giảm 50% không có gì đáng ngại

Bộ KHĐT: Vốn FDI quý I sụt giảm 50% không có gì đáng ngại

Đây là nhận định của lãnh đạo Cục đầu tư nước ngoài – Bộ KHĐT khi dư luận tỏ ra quan ngại sau khi Cục đưa ra baó cáo tình hình thu hút đầu tư 3 tháng đầu năm.

Báo cáo mới nhất của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ KHĐT cho biết: Trong quý I, cả nước có 252 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,046 tỉ USD, bằng 61,4% so với cùng kì năm 2013. Có 82 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 1,287 tỉ USD, bằng 39,3% so với cùng kì năm 2013.

Như vậy, tính chung trong quý I - 2014, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,334 tỉ USD, chỉ bằng 50,4% so với cùng kì năm 2013.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng không có gì đáng lo ngại vì con số FDI cấp mới này không phản ánh được xu hướng thu hút đầu tư của cả năm 2014.

Cụ thể, theo ông Nội, vốn FDI trong quý I/ 2014 có giảm là do không có dự án nào lớn được đăng ký mới hay tăng thêm vốn trong quý. Trong khi quý I năm ngoái, vốn đăng ký mới tăng lên đặc biệt so với các năm, do có một số dự án rất lớn được cấp giấy chứng nhận đầu tư (dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư là 2 tỉ USD; dự án Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn điều chỉnh tăng vốn 2,8 tỉ USD). 

Theo nhận định của ông Nội, việc thu hút đầu tư thời gian tới đang đứng trước khá nhiều thuận lợi. Đó là việc Việt Nam có thể hoàn tất đàm phán TPP trong năm 2014 cũng như việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Cùng với đó, thời gian tới nhiều chính sách được điều chỉnh để nâng cao hiệu quả thu hút sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian tới hứa hẹn sẽ giúp duy trì dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Hồng Anh

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên