TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Giá dầu giảm mạnh tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối NSNN năm 2015

Bộ Tài chính: Giá dầu giảm mạnh tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối NSNN năm 2015
Ảnh minh họa.

Đó là chia sẻ của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo về “Tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 5 tháng đầu năm và giải pháp điều hành NSNN từ nay đến hết năm 2015” diễn ra ngày 9/6 tại trụ sở Bộ Tài chính.

Theo đó, năm 2015, Bộ Tài chính lên dự toán thu NSNN năm 2015 là 911,1 nghìn tỷ đồng. Trong đó thu nội địa 638,6 nghìn tỷ đồng; thu từ dầu thô 93 nghìn tỷ đồng; thu từ xuất nhập khẩu 175 nghìn tỷ đồng; thu viện trợ 4,5 nghìn tỷ đồng – Kịch bản này được đưa ra với dự báo giá dầu thô sẽ ở mức 100 USD/thùng.

Tuy nhiên, đến nay, theo thống kê của Bộ Tài chính bình quân 5 tháng đầu năm nay giá dầu đạt 58,7 USD/thùng, giảm 41,3 USD/thùng so với dự toán của Bộ.

Do đó, đại diện Bộ Tài chính khẳng định: Thu NSNN hiện đã phát sinh nhiều khó khăn, thách thức, đáng chú ý là giá dầu thô giảm mạnh so với dự toán, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất cân đối NSNN năm 2015.

Về giải pháp, Bộ Tài chính cho biết, sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu NSNN phấn đấu tăng thu từ nội địa và XNK ở mức cao nhất để bù cho số giảm thu từ dầu thô thô để hoàn thành dự toán thu NSNN đã đề ra cho năm 2015.

Giải pháp về chi, sẽ giữ mức bội chi NSNN trong phạm vi Quốc hội quyết định. Trong đó, giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên của 8 tháng cuối năm 2015 của các đơn vị sử dụng ngân sách và 50% dự phòng của ngân sách các cấp để chủ động xử lý khi nguồn thu NSNN giảm lớn.

Trường hợp dự kiến thu ngân sách Trung ương năm 2015 đạt và vượt dự toán Quốc hội quyết định, các nguồn kinh phí tạm giữ lại tiếp tục được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ chi đã bố trí dự toán đầu năm và đáp ứng các nhu cấu cấp thiết phát sinh theo quy định.

Trường hợp dự kiến thu ngân sách Trung ương năm 2015 không đạt dự toán, sẽ cắt giảm các nguồn kinh phí tạm giữ lại của ngân sách Trung ương cho đến khi bù đắp được số giảm thu.

Đối với ngân sách địa phương, trường hợp dự kiến thu (không kể thu từ tiền sử dụng đất) đạt dự toán, các nguồn kinh phí tạm giữ lại tiếp tục dược sử dụng thực hiện các nhiệm vụ chi đã bố trí dự toán đầu năm và đáp ứng các nhu cầu chi cấp thiết phát sinh theo quy định

Trường hợp dự kiến thu (không kể thu từ tiền sử dụng đất) giảm so với dự toán thì sử dụng các nguồn kinh phí tạm giữ lại để bù đắp số giảm thu, nếu vẫn còn thiếu thì nguồn sử dụng thêm cộng nguồn lực tài chính khác của địa phương (một phần quỹ dự trữ tài chính theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, kết dư ngân sách địa phương năm 2014,…), kết hợp với rà soát, sắp xếp lại các nhiệm vụ chi theo thứ tự ưu tiên, cắt giảm hoặc giãn thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên