TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính: Giá bán lẻ xăng dầu Việt Nam thấp hơn nhiều nước

Bộ trưởng Tài chính: Giá bán lẻ xăng dầu Việt Nam thấp hơn nhiều nước
Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia thì giá xăng, dầu bán lẻ còn thấp hơn nhiều so với các nước này

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 10/1, một số ý kiến bày tỏ sự băn khoăn tại sao giá dầu thế giới giảm 40% trong khi giá xăng bán lẻ trong nước chỉ giảm 12% và giá dầu bán lẻ chỉ giảm 30%?

Nêu quan điểm của Bộ Tài chính về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, theo thống kê chi phí dầu thô trong giá bán lẻ xăng dầu chỉ chiếm 40 - 50% trong giá dầu. Bởi dầu thô còn phải qua chế biến, chi phí vận tải, dự trữ, nộp thuế.

“Điều này khẳng định tỉ lệ giảm giá dầu thô đầu năm so với cuối năm, đầu tháng so với cuối tháng không thể tương xứng với tỉ lệ bán lẻ xăng dầu. So với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia thì giá xăng, dầu bán lẻ còn thấp khá xa so với các nước này” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng, trước diễn biến giá dầu thô ngày càng phức tạp, Bộ Tài chính vẫn kiên định điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo Nghị định 83 và cập nhật thường xuyên giá thế giới.

Ngoài ra, trong điều hành đảm bảo thông tin minh bạch hơn. Đồng thời, tăng cường công tác, thanh kiểm tra về giá bán lẻ xăng dầu theo quy định của Chính phủ.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên