TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia: Đối tác kinh tế tiềm năng

Campuchia: Đối tác kinh tế tiềm năng

Những năm gần đây, Campuchia là thị trường xuất khẩu lớn và đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Rõ nhất là xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt tốc độ tăng khá cao. Năm 2013 so với năm 2005, xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia cao gấp khoảng 5,3 lần, bình quân 1 năm trong thời kỳ này tăng 23,1%, cao hơn các con số tương ứng của tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam (gần 4,1 lần, tăng gần 19,2%/năm).
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Bình quân nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam của 1 người dân Campuchia đạt khoảng gần 200 USD, cao gấp 10 lần so với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa bình quân đầu người của Việt Nam ra thế giới.

Trong hàng trăm mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia, đã có hơn 20 mặt hàng đạt hàng chục triệu USD, trong đó có các mặt hàng đạt kim ngạch lớn như: Xăng dầu, sắt thép các loại, phân bón, sản phẩm từ sắt thép, dệt may, sản phẩm từ chất dẻo, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng, bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc, kim loại thường khác, phương tiện vận tải và phụ tùng, hóa chất, dây điện và cáp điện, giấy…

Trong quan hệ buôn bán giữa Việt Nam và Campuchia, Việt Nam ở vị thế xuất siêu và mức xuất siêu ngày một lớn cả về quy mô tuyệt đối, cả về tỷ lệ so với mức xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam (năm 2005 là 246,8%, năm 2010 là 321,7%, năm 2011 là 88,5%, năm 2012 là 418%, ước năm 2013 là 475,4%).

Campuchia là nước đứng thứ hai trong các nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư trực tiếp, chỉ sau CHDCND Lào, cao gấp đôi nước đứng thứ ba (Peru). Năm 2012, tổng số vốn đăng ký của các dự án đầu tư trực tiếp của Việt Nam vào Campuchia đã chiếm khoảng 20% tổng vốn đăng ký của các dự án đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài. Đầu tư trực tiếp của Việt Nam vào Campuchia đã góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp Campuchia, góp phần vào việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này.

Campuchia cũng là nước có lượng khách đến Việt Nam khá đông, đứng thứ 6 trong các nước vàvùng lãnh thổ trên thế giới có số khách đến Việt Nam. Số khách Campuchia đến Việt Nam chiếm khoảng 2,3% tổng số dân Campuchia - đó là tỷ lệ khá cao so với nhiều nước và so với tỷ trọng chung của thế giới (1‰).

Campuchia là nước láng giềng trên bán đảo Đông Dương, có biên giới khá dài với Việt Nam, ngoài buôn bán chính ngạch còn có buôn bán tiểu ngạch khá phát triển với kim ngạch ước tính lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm. Nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia có quan hệ lâu đời trên nhiều mặt. Campuchia là nước nằm trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), đến năm 2015 sẽ thiết lập khu vực thị trường chung theo cam kết hội nhập. Tiềm năng thương mạigiữa hai nước cần được nâng lên tầm cao mới.

Theo Minh Ngọc

thanhhuong

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên