TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cần tăng cường năng lực chống đỡ các cú sốc"

"Cần tăng cường năng lực chống đỡ các cú sốc"

Tham luận của TS Võ Trí Thành đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường năng lực chống đỡ các cú sốc thông qua việc giám sát tài chính, chu chuyển vốn, chuẩn bị kịch bản và công cụ phòng chống, xử lý.

Diễn đàn kinh tế mùa thu 2014 khai mạc sáng nay 27/9 tại Ninh Bình. Diễn đàn lần này sẽ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội năm 2014 và đưa ra các khuyến nghị chính sách.

Nền kinh tế đang đối mặt với thách thức cải cách

Trong phần tham luận của mình, Tiến sĩ Võ Trí Thành - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định: Kinh tế thế giới 2014-2015 “Gập ghềnh phục hồi, thách thức cải cách”.

TS Võ Trí Thành cho rằng từ 2010-2013, đà phục hồi kinh tế thế giới chậm lại và sang năm 2014-2015 thì có xu hướng phục hồi nhưng mong manh và bất định. Ông cho rằng khủng hoảng khu vực Euro chưa kết thúc, áp lực tài khóa Hoa Kỳ còn cao và rủi ro có thể tăng tại các nền kinh tế mới nổi.

Đối với nền kinh tế Việt Nam, báo cáo tham luận cho hay, từ 2001-2006, sau các hiệp định thương mại song phương và Luật doanh nghiệp thì nền kinh tế đạt tăng trưởng cao, đầu tư thương mại tăng, môi trường kinh tế vĩ mô tương đối ổn định. Tuy nhiên, sau 5 năm gia nhập WTO thì tăng trưởng giảm trong khi đầu tư bùng nổ, thương mại mở rộng và bất ổn vĩ mô lớn với lạm phát cao và dao động lớn, cân đối vĩ mô méo mó trầm trọng.

Đánh giá chung về kinh tế vĩ mô, tham luận của TS Thành cho hay: nền kinh tế vấp phải 2 vấn đề lớn là vấn đề cơ cấu (chất lượng tăng trưởng thấp) và nền kinh tế trở nên kém đề kháng trước các cú sốc từ bên ngoài và bên trong.

Tham luận cũng nhấn mạnh kinh tế Việt Nam đã có bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy chính sách 2011-2012. Nhà nước ta đã nhất quán tập trung vào ổn định vĩ mô cùng đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 11 hồi tháng 3 năm 2011 và đặt trọng tâm chương trình tái cấu trúc nền kinh tế vào hệ thống tài chính ngân hàng, khu vực doanh nghiệp Nhà nước và Khu vực đầu tư công.

Cho đến thời điểm hiện nay (quý 3/2014), kinh tế vĩ mô đã cải thiện song thiếu vững chắc. Lạm phát đã giảm mạnh, tỷ giá VND/USD tương đối ổn định, cán cân vãng lai và cán cân thanh toán quốc tế thặng dư, dự trữ ngoại hối tăng đáng kể và thanh khoản nhân hàng cải thiện rõ rệt…

Sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn dù đã có một số dấu hiệu tích cực. Cơ hội kinh doanh thấp do tổng cầu giảm; doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận tín dụng; sản xuất nông nghiệp và giá trị một số nông sản chững/giảm.

Cần tăng cường năng lực chống đỡ các cú sốc

Tham luận của TS Võ Trí Thành cũng đã đưa ra những vấn đề chính sách chủ chốt như chính sách tiền tệ, tài khóa, thúc đẩy đầu tư và cả tiêu dùng tư nhân…

Tham luận đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường năng lực chống đỡ các cú sốc thông qua việc giám sát tài chính, chu chuyển vốn, chuẩn bị kịch bản và công cụ phòng chống, xử lý. Ngoài ra, việc đa dạng lựa chọn thị trường, gắn kết lợi ích tham gia chuỗi, mạng sản xuất kinh doanh với các nhà đầu tư lớn từ các nước phát triển (thông tin, hội nhập) cũng được nhấn mạnh. 

>>>Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2014

Phương Chi (lược trích)

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên