TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi phí cho người lao động sang Hàn Quốc chỉ là 630 USD

Chi phí cho người lao động sang Hàn Quốc chỉ là 630 USD

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ - TB & XH Phạm Thị Hải Chuyền trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời phát sóng vào ngày 28/10/2012.

Tình hình xuất khẩu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc vốn nổi cộm hiện nay, đã được Bộ trưởng Bộ LĐ - TB & XH Phạm Thị Hải Chuyền trả lời khá chi tiết và cụ thể.

Hiện nay, do nhiều lao động Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc bỏ trốn, không về nước đúng kỳ hạn theo đúng hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, khiến phía Hàn Quốc tạm dừng nhận lao động Việt Nam. 

Phía Việt Nam, ngoài việc giáo dục, tuyên truyền với những lao động Việt Nam đang làm việc ở Hàn Quốc, tuyên truyền động viên gia đình có con em lao động xuất khẩu, Bộ LĐ - TB&XH đang cân nhắc việc giảm chỉ tiêu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc đối với các địa phương có số lao động bỏ trốn quá nhiều.

Nguyên nhân bỏ trốn được đặt ra là chi phí ban đầu để 1 lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc quá cao, thậm chí có trường hợp lên đến 200-300 triệu đồng. Hết thời gian theo hợp đồng, thu nhập của người lao động chỉ tạm đủ trang trải chi phí ban đầu bỏ ra. Đó có thể là lý do người lao động bỏ trốn để kiếm thêm thu nhập cho gia đình?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, đó không thể là lý do. Bà đồng thời cho biết, chi phí cho 1 người lao động đi lao động Hàn Quốc chỉ có 630 USD, bao gồm tiền làm Visa, tập huấn hướng dẫn làm hồ sơ, mua vé máy bay. Cộng 500 USD quỹ bảo hiểm thân thể, rủi ro, sẽ được trả lại cho người lao động khi hết hợp đồng ở Hàn Quốc. 

Chính vì vậy, chi phí lên đến 200-300 triệu đồng/người, chắc chắn là theo một đường dây tổ chức lao động bất hợp pháp. Bộ trưởng rất mong những người lao động phải bỏ chi phí quá cao, hãy báo cáo với Bộ LĐ - TB&XH để Bộ tiến hành điều tra, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, và cũng hạn chế được tình trạng lao động bỏ trốn, mất uy tín của lao động Việt Nam nói chung. 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên