TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi trước hơn 600 tỉ cho cao tốc Bến Lức-Long Thành

Chi trước hơn 600 tỉ cho cao tốc Bến Lức-Long Thành
Phối cảnh một cây cầu trong dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

UBND TPHCM vừa quyết định ứng trước khoảng 660 tỉ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2015 để chi trả giải phóng mặt bằng, tái định cư để xây dựng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Theo phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản được UBND thành phố chấp thuận, khoản tiền dành cho giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dự án này được phân bổ cho các ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh gần 513 tỉ đồng, Nhà Bè gần 140 tỉ đồng và huyện Cần Giờ 9,5 tỉ đồng.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài hơn 57km, đi qua các tỉnh Long An gần 3km (trên địa bàn huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc); TP Hồ Chí Minh hơn 26km (qua các huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ); tỉnh Đồng Nai 28km (qua các huyện Nhơn Trạch và Long Thành).

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A vận tốc thiết kế 100km/giờ cùng 16 hạng mục cầu, 6 nút giao. Do công trình đi qua vùng địa chất phức tạp nên dự án có 20,1 km cầu và cầu cạn, trong đó, hai cầu lớn có kết cấu dây văng là cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh với khổ tĩnh không thông thuyền cao 55m chiều dài nhịp chính tương ứng là 375m và 300m.

Theo hợp đồng ký kết, Liên danh tư vấn Việt Nhật sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát đối với các gói thầu xây lắp sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản của dự án trong thời gian 45 tháng thi công và 24 tháng bảo hành công trình.

Tổng mức đầu tư (giai đoạn I) là 31.320 tỷ đồng (tương đương 1.607 triệu USD); trong đó vốn vay của Ngân hàng phát triển Châu Á ( ADB ) là 636 triệu USD, vốn vay của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 635 triệu USD và vốn đối ứng ngân sách Nhà nước là 337 triệu USD.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là khu vực kinh tế Đông Nam Bộ. Sau khi đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc này sẽ khai thác thế mạnh và phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch của TPHCM, tỉnh Long An và tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, tuyến đường này cũng giúp cho giao thông liên vùng phía Tây và phía Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TPHCM, nối trực tiếp với mạng đường cao tốc – quốc lộ với hệ thống cảng biển Hiệp Phước, Thị Vải - Cái Mép và với Sân bay quốc tế Long Thành.

Ngoài ra, tuyến đường này cũng đồng thời kết nối với cao tốc TPHCM - Vũng Tàu tạo thành một phần tuyến hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng từ Bangkok (Thái Lan) qua Phnom Penh (Campuchia), tới TP Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu.

Trước đó vào ngày 19/7, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đã chính thức khởi công gói thầu đầu tiên, dự kiến đến giữa năm 2018 đường cao tốc này sẽ hoàn thành để kết nối các tỉnh miền Tây với sân bay Long Thành, các cảng biển khu vực Cái Mép – Thị Vải.

Theo Thu Hiền

huongtt

Diễn đàn doanh nghiêp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên