TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ loại 5 nhà máy xi măng ra khỏi quy hoạch

Chính phủ loại 5 nhà máy xi măng ra khỏi quy hoạch
Thủ tướng quyết định loại 5 dự án đầu tư nhà máy xi măng lò quay hiệu quả thấp

Năm nhà máy xi măng gồm Cao Dương, Chợ Mới, Việt Đức, Long Thọ, Ngân Sơn sẽ bị loại ra khỏi quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng giai đoạn 2011-2020.

Ngày 29/8 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có một loạt chỉ đạo quan trọng, trong đó Thủ tướng quyết định loại 5 dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng có quy mô công suất910.000 tấn xi măng/năm ra khỏi quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030.

Cụ thể 5 nhà máy xi măng nằm trong diện bị loại khỏi quy hoạch, bao gồm: Nhà máy xi măng Cao Dương, Chợ Mới, Việt Đức, Long Thọ và Ngân Sơn.

Cùng với quyết định này, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý hoãn triển khai 9 dự án gồm: Thanh Sơn, Tân Phú Xuân, Tân Tạo, Yến Mao, Sài Gòn Tân Kỳ, Phú Sơn, Mỹ Đức, Nam Đông, Minh Tâm; bổ sung Dự án xi măng Long Sơn (Thanh Hóa) công suất 2,3 triệu tấn/năm được triển khai từ đầu năm 2014, dự kiến vận hành năm 2018.

Trước đó, hồi tháng 7/2014 Bộ Xây dựng đã gửi đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về việc đưa ra khỏi quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng một số dự án không đảm bảo tiến độ thi công, xây dựng. Cũng theo bộ này, hầu hết các dự án này đều là dự án lò quay có công suất nhỏ (dưới 2.500 tấn clanke/ngày), đến nay đã lạc hậu về các chỉ tiêu, như tiêu hao năng lượng và suất đầu tư cao, các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường không đảm bảo… Vì vậy, bộ đã đề xuất lên Thủ tướng loại bỏ các dự án này ra khỏi quy hoạch phát triển chung của toàn ngành.

Hiện, cả nước có 71 dây chuyền xi măng lò quay đang sản xuất với tổng công suất là 73,45 triệu tấn. Theo kế hoạch, khoảng giữa và cuối năm 2014 sẽ có 4 nhà máy xi măng mới được dưa vào hoạt động (Công Thanh, Đồng Lâm, Thạch Mỹ, Trung Sơn) với tổng công suất là 7,5 triệu tấn. Như vậy vào năm 2015 dự kiến công suất các nhà máy xi măng trên cả nước sẽ vào khoảng 81 triệu tấn.

>> Quy hoạch ximăng bỏ xa nhu cầu thực tế

Theo Trường Giang

thunm

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên