TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ nói gì về GDP 63 tỉnh thành “vênh” nhau?

Chính phủ nói gì về GDP 63 tỉnh thành “vênh” nhau?

Không có khái niệm GDP với từng tỉnh, mà chúng ta gọi theo thói quen nhiều năm nay.

Trả lời câu hỏi liên quan đến tốc độ tăng GDP của 63 tỉnh thành đều cao hơn nhiều so với GDP cả nước? Nguyên nhân của sự chênh lệch này này là do công tác thống kê còn bất cập hay là do căn bệnh thành tích của các địa phương?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam, người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Lý do căn bản nhất là bản thân cái từ “GDP” chỉ đúng với nền kinh tế hoàn thiện, không có khái niệm GDP với từng tỉnh, mà chúng ta gọi theo thói quen nhiều năm nay. Cho nên đương nhiên số liệu ở tỉnh, thực ra nếu đúng về khoa học kinh tế, không thể gọi GDP được.

Cả Việt Nam chỉ có tăng trưởng GDP cả nước thôi.

Bộ trưởng lấy ví dụ: Đi từ Hà Nội đến Bắc Ninh chẳng hạn. Đầu tư vào con đường từ đây lên Bắc Ninh, chạy qua cả Hà Nội lẫn Bắc Ninh, đều tính đầu tư vào Trung ương, nhưng nó có tác động rất lớn đến phát triển kinh tế của Bắc Ninh. Nếu tách rời Bắc Ninh với Hà Nội, nói về đầu tư vào con đường ấy và hiệu quả của nó thì không hết vì nó còn tác động cả đến Lạng Sơn.

“Như vậy cũng chưa hết, từ Bến Tre đến Lạng Sơn thì con đường ấy không đóng góp à?” – Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chỉ đạo Tổng cục Thống kê làm rõ việc này, một mặt chấn chỉnh hệ thống thống kê về số liệu, mặt khác cũng phải tăng tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đam cũng cho biết thêm, thực ra không phải vì số liệu thống kê chỉ có một, còn số liệu khác là số liệu điều hành, không nằm trong số liệu thống kê Nhà nước.

“Hai cái số đó khác nhau, số liệu thống kê được thu thập bởi hệ thống thống kê, được tổ chức rất chặt chẽ, còn các số liệu điều hành thì có các sở, ban, ngành tập hợp lên để điều hành có sự chỉ đạo”. 

Bộ trưởng chia sẻ: “Tôi cũng đã làm ở địa phương. Tâm lý ở địa phương, bệnh thành tích hơi nặng, nhưng đúng là ai cũng muốn tình hình kinh tế - xã hội của địa phương mình được nhìn nhận tốt. Cái đó là có nhưng không phải vì thế mà chúng ta gọi là GDP tỉnh được”.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên