TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức có văn bản “bác” đề xuất lập đặc khu của Formosa

Chính thức có văn bản “bác” đề xuất lập đặc khu của Formosa

Theo nguồn tin riêng, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về các kiến nghị của Công ty TNHH Gang thép Formosa Hà Tĩnh.

Không thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng

Như đã đưa tin, trong hai ngày 7 và 8/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì tổ chức đoàn công tác liên ngành làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và các nhà thầu bị thiệt hại.

Nguồn tin của chúng tôi cho biết, cả ngày 8/7, tại nhà khách của Formosa Hà Tĩnh tại khu kinh tế Vũng Áng, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Formosa và các nhà thầu bị thiệt hại.

Đoàn công tác liên ngành do ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lí các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc này, đoàn công tác liên ngành đã thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ và giải quyết kiến nghị của Formosa.

Tại Thông báo này, liên quan đến đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng của Formosa, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kết luận không thành lập khu kinh tế đặc thù riêng cho dự án Formosa vì không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

“Giao Tổ công tác liên ngành hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại tại một số địa phương chủ trì (được thành lập theo Quyết định số 733/QĐ-BKHĐT ngày 9/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hướng dẫn UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện các thủ tục hành chính đơn giản để thu hút các nhà đầu tư vệ tinh vào khu kinh tế Vũng Áng. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền” – văn bản của Văn phòng Chính phủ viết.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên, trong Thông báo số 219/TB-VPCP ngày 2/6/2014 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Công ty Formosa bổ sung thông tin về cơ chế, chính sách và mô hình quản lí của khu kinh tế đặc thù riêng cho dự án Formosa và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tiếp đó, ngày 10/6, Formosa đã có văn bản bổ sung các kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, trong đó soạn sẵn một bản điều lệ quản lí thiết lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng với nhiều ưu đãi vượt trội.

Sau đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản bày tỏ không đồng tình với kiến nghị này của Formosa vì chưa cần thiết.

Đánh giá tác động của dự án đối với thị trường

Văn bản của Văn phòng Chính phủ cũng đưa ra ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về đề xuất lập vành đai xanh cách li giữa hàng rào nhà máy thép và khu dân cư của Formosa. Theo đó, trước mắt xem xét lựa chọn khu vực phù hợp theo từng giai đoạn để triển khai trước và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương triển khai đánh giá tác động của dự án thép Formosa đối với thị trường thép của Việt Nam khi dự án bắt đầu có sản phẩm (dự kiến vào năm 2015).

Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho khu công nghiệp mà Formosa đề xuất thành lập trong khu vực dự án gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương được đánh giá tác động môi trường độc lập. Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn Formosa thực hiện đánh giá tác động môi trường độc lập cho dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra dự án của Formosa được miễn thuế tài nguyên đối với hoạt động hút cát san nền của dự án và nhà đầu tư được hưởng mức phí bảo vệ môi trường 60% đối với hoạt động hút cát san nền trong phạm vi 1.291ha.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính tạm ứng 250 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh Hà Tĩnh để hoàn trả thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đã thu của công ty Formosa đối với diện tích được giảm hoặc miễn thuế và phí bảo vệ môi trường theo quy định.

Về đề nghị cho phép ngân hàng Việt Nam nâng giới hạn cấp tín dụng cho dự án Formosa lên 4 lần vốn tự có, Phó Thủ tướng yêu cầu Formosa làm việc với ngân hàng thương mại về các khoản vay cụ thể tương tự như các dự án trọng điểm đã được cho phép trước đây để ngân hàng thương mại đề xuất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, giải quyết. Trường hợp vượt thẩm quyền, Ngân hàng Nhà nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

>>>Lật lại hồ sơ Formosa: “Đại gia” xin đủ thứ

Theo Lương Bằng

cucpth

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên