TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán BSC: Chưa thể kết luận rằng sức cầu đã tăng

Chứng khoán BSC: Chưa thể kết luận rằng sức cầu đã tăng

"Mức tăng 2,7% (so với tháng trước) của tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 chưa đủ thuyết phục để kết luận về sự cải thiện trong xu hướng chung của sức cầu tiêu dùng."

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa ra báo cáo Tháng 01/2014.

Đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô, các chuyên gia BSC nhận xét: “Các chỉ số vĩ mô tiếp tục ổn định. Tình hình sản xuất trong nước có sự cải thiện tích cực khi PMI Việt Nam tháng 01/2014 tăng lên 52,1 điểm, cao nhất từ tháng 04/2011”.

BSC đánh giá chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 01/2014 tăng 0,69% so với tháng trước và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm trước là một mức tăng khiêm tốn khi bình thường, đây là tháng tăng cao do chịu ảnh hưởng yếu tố mùa vụ của Tết Âm Lịch. Một nguyên nhân là do các địa phương đã triển khai chương trình bình ổn giá, nguyên nhân khác là sức mua của thị trường vẫn yếu.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1 cũng tăng thấp ở mức 3% so với cùng kỳ năm trước và được lý giải là do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Âm lịch năm nay khá sớm. Dù sao, theo các chuyên gia BSC thì chỉ số này trong tháng 1, tháng 2 thường có giá trị bất thường nên tính tham khảo cho xu thế chung rất thấp.

Điểm tích cực nhất mà BSC đánh giá là PMI tháng 1 tăng lên 52,1 điểm – mức cao nhất kể từ tháng 4/2011 và là tháng thứ 5 liên tiếp đạt trên 50 điểm.

Về sức cầu trong nước, BSC cho rằng mức tăng 2,7% (so với tháng trước) của tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 chưa đủ thuyết phục để kết luận về sự cải thiện trong xu hướng chung của sức cầu tiêu dùng.

Thị trường tài chính cũng được mô tả bằng một từ "ổn định".

Trong tháng 01/2014, tỷ giá tự do ổn định quanh mức 21.150 VND/USD. Tỷ giá trung bình các NHTM quanh mức 21.080 VND/USD .

“Nói chung, xu hướng tỷ giá vẫn được đánh giá là ổn định khi cung cầu ngoại tệ cân bằng, kiều hối tăng mạnh và FDI giải ngân trong tháng đầu năm đạt mức tốt” – báo cáo nhận định.

Theo tính toán của các chuyên gia BSC thì trong tháng 01/2014, NHNN đã bơm ròng hơn 47.000 tỷ đồng trên OMO trong đó, NHNN dừng hoàn toàn giao dịch tín phiếu trong tháng này mà chỉ điều tiết thị trường thông qua công cụ “reverse repo” và tăng cường quy mô đấu thầu mỗi phiên giao dịch. Tổng cộng lượng bơm qua reverse repo trong tháng 01/2014 là 61,1 nghìn tỷ còn tổng lượng đáo hạn là 23,2 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên trong tháng này vẫn còn một lượng nhỏ tín phiếu đáo hạn từ giai đoạn trước đó với tổng khối lượng đáo hạn 8,3 nghìn tỷ. Lãi suất đấu thầu vẫn ở mức 5,5% và kỳ hạn đấu thầu phổ biến ở mức 7 ngày.

So với thời điểm cuối năm 2013 thì lãi suất cũng tiếp tục ổn định.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ/BSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên