TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ chế 1 cửa quốc gia tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Cơ chế 1 cửa quốc gia tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí làm thủ tục thông quan là những lợi ích mà cộng đồng DN Việt Nam nhận được sau khi tham gia cơ chế 1 cửa Quốc gia.

Đây còn được hiểu là cơ chế mà doanh nghiệp được thông quan tự động khi tham gia vào cổng thông tin 1 cửa quốc gia, kết nối trực tuyến với các hệ thống cấp phép của các bộ ban ngành.

Với quy trình thông quan trước đây, doanh nghiệp phải mất công và chi phí đi lại nhiều lần cùng khoảng thời gian chờ đợi ít nhất từ 10 - 15 ngày. Tuy nhiên, cơ chế 1 cửa quốc gia hiện có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 4/5 thời gian làm thủ tục.

Tổng Cục Hải quan hiện đã kết nối qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia với 9 bộ ngành, gồm Bộ GTVT, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ KHCN, Bộ Quốc phòng với gần 2.000 doanh nghiệp tham gia.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ cao nhất, từ nay đến cuối năm sẽ còn cần sự liên kết chặt chẽ với các ngân hàng.

Cơ chế 1 cửa quốc gia thực sự hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp. Theo một ước tính không đầy đủ, cơ chế 1 cửa quốc gia sẽ giúp tiết kiệm 14 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm.

Theo Nguyễn Trang

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên