TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể giảm phí trước bạ xuống 1% để khuyến khích sang tên đổi chủ

Có thể giảm phí trước bạ xuống 1% để khuyến khích sang tên đổi chủ
Mức lệ phí trước bạ với ô tô dưới 10 chỗ sẽ có thể giảm xuống 1% hoặc dưới 1% thay vì 10 - 15% như hiện nay.

Để khuyến khích việc sang tên đổi chủ phương tiện, thời gian tới, mức lệ phí trước bạ với ô tô dưới 10 chỗ có thể sẽ giảm xuống 1% hoặc dưới 1% thay vì 10 - 15% như hiện nay.

Trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng CSGT đường bộ - đường sắt - cho biết, theo Nghị định 71, lỗi xử phạt được hiểu một cách chính xác là xử phạt xe chưa chuyển quyền sở hữu đúng quy định chứ không phải là phạt xe không chính chủ. Chính vì vậy, xe mượn hoặc thuê có đủ giấy tờ hợp lệ thì sẽ không bị xử phạt.

Trường hợp bị xử phạt là trường hợp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe mà không tiến hành các thủ tục sang tên đổi chủ. Căn cứ Thông tư số 36 ban hành năm 2010 của Bộ Công an, người mua hoặc bán phải có trách nhiệm thông báo việc bán xe cho CSGT và làm các thủ tục sang tên đổi chủ trong thời hạn 30 ngày thực hiện mua bán, cho tặng, thừa kế xe.

Theo đó, lỗi phạt chưa chuyển quyền sở hữu phương tiện đúng quy định không phải mới được ban hành trong Nghị định 71 mà đã có từ năm 1995, đến Nghị định 34 rồi Thông tư 36 của Bộ Công an cũng đã quy định. Việc tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện là hết sức cần thiết bởi việc quản lý phương tiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chẳng hạn như với hình thức quản lý vi phạm giao thông bằng camera tại các tuyến đường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh… hình ảnh quay lại xe vi phạm có khi chỉ là số biển xe. Nếu là xe chính chủ, việc phạt nguội rất dễ dàng. Hoặc trong các vụ án hình sự có manh mối là phương tiện giao thông, việc phá án cũng sẽthuận lợi hơn nhiều.

Thiếu tướng Tuyên cho biết, Cục CSGT đường bộ - đường sắt sẽ có kiến nghị ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết việc xử phạt này một cách sớm nhất.

Đối với người dân, tâm lý chung của bất cứ ai là khi sở hữu tài sản mình phải bỏ tiền mua đều muốn đứng tên chính danh. Vấn đề chính nằm ở phí trước bạ khi sang tên đổi chủ với phương tiện quá cao khiến người mua còn e ngại.

Liên quan đến phí trước bạ với hạng mục cao nhất hiện tại khi tiến hành sang tên đổi chủ là lệ phí trước bạ với ô tô dưới 10 chỗ tùy theo từng địa phương dao động từ 10- 15%, theo Thiếu tướng Tuyên, chủ trương của Chính phủ là sẽ giảm đến tối đa mức lệ phí trước bạ sang tên đổi chủ. Và tới đây sẽ có thông tư hướng dẫn, giảm mức lệ phí này xuống chỉ còn 1% hoặc dưới 1% để khuyến khích người dân thực hiện việc sang tên đổi chủ.

Theo Anh Thế
Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên