TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con tàu “ma” của Vinashin trên biển Quảng Ninh

Con tàu “ma” của Vinashin trên biển Quảng Ninh

Đây là 2 con tàu chở hàng rời thuộc dạng siêu trường, siêu trọng nằm trong vài con tàu lớn nhất trong ngành vận tải hàng hóa của Việt Nam.

Tàu Green Sea – trọng tải 76 vạn tấn lừng lững trên vùng neo đậu Hòn Nét- 21 (Cẩm Phả) từ nhiều tháng qua. Tàu Green Sea – trọng tải 76 vạn tấn lừng lững trên vùng neo đậu Hòn Nét- 21 (Cẩm Phả) từ nhiều tháng qua.
Đó là tàu Speedy Falcon - trọng tải 64.285 tấn thuộc Cty CP vận tải Dầu khí Việt Nam và con tàu Green Sea - trọng tải 76.000 tấn của Tập đoàn Vinashin - đang nằm “chết lâm sàng” ở vùng biển tỉnh Quảng Ninh từ nhiều tháng qua.

Đây là 2 con tàu chở hàng rời thuộc dạng siêu trường, siêu trọng nằm trong vài con tàu lớn nhất trong ngành vận tải hàng hóa của Việt Nam được các đơn vị này sở hữu và mua về trước đó vài năm ở thời điểm “trào lưu” mua sắm ồ ạt tàu biển trong các Tập đoàn, Tổng Cty.

Số phận những con tàu này khá bập bênh, do sự già cỗi theo thời gian và không tìm đâu ra nguồn hàng để khai thác. Tàu Green Sea (tuổi đời 30 năm vẫn treo cờ Panama vì không thể đăng ký tại Việt Nam do quá niên hạn) - được Tập đoàn Vinashin mua về năm 2007, trước đó một thời gian dài đã “chết” gí 2 năm trời tại vùng biển Hòn Nét, TP. Cẩm Phả.

Sáng ngày 1.11, PV Báo Lao Động tiếp cận tàu Green Sea, nhưng chỉ có 1 thủy thủ trực tại đây cùng với chú khuyển màu đen (3 người trực cùng đã vào bờ mua thực phẩm). Thủy thủ Ninh Văn Cảnh (26 tuổi, quê Nam Định) - cho biết: Đã 6 tháng qua, bản thân và anh em không nhận được lương từ Cty.

Toàn bộ những cuộn dây thừng lớn trên tàu Green Sea đều được
tháo cất đi vì sợ ... “chân mèo” xẻo mất.

“Tuy nhiên, so với “đồng nghiệp” trên vài con tàu của khác Vinashin đang nằm “chết” trên vùng biển của Việt Nam thì thủy thủ của Green Sea sướng hơn nhiều vì được Cty chu cấp tiền ăn hàng ngày đầy đủ. Một lượng dầu cùng chiếc máy phát (kiểu đầu công nông) - vừa được tăng cường, nên buổi tối anh em vẫn xem tivi, duy trì hoạt động sinh hoạt tối thiểu và thắp vài ngọn đèn an toàn hàng hải” - thuyền viên Cảnh nói.

Vào đầu năm, con tàu được sửa chữa và chạy một vài chuyến hàng đi nước ngoài, trước khi quay trở lại neo đậu vùng Hòn Nét 21- Cẩm Phả bất động kể từ tháng 4.2012 trở lại đây...

Còn tàu Speedy Falcon của chủ tàu là Cty CP vận tài Dầu khí Việt Nam - cũng có số phận chẳng ra gì khi neo đậu tại khu vực Hòn Miều (TP. Hạ Long) - từ tháng 11.2011 đến nay.

Speedy Falcon có tuổi đời trên 32 năm và cũng không thể đăng kiểm tại Việt Nam (tàu này đang bị một ngân hàng trong nước tịch biên). Thủy thủ trên con tàu nói rằng, tên tàu đã bị xóa đi để thay một cái tên hoàn toàn mới mà theo họ là đã chuyển đổi chủ sở hữu.
Thủy thủ tàu Green Sea nhiều tháng qua phải nấu ăn,
sinh hoạt ngoài boong tàu.

Ông Hoàng Song Tùng - Trưởng phòng Pháp chế Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh nhận xét: 2 con tàu trên đang ở tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, quá cũ kỹ và không thể hoạt động ngay tức thời, khiến mỗi lần bão gió là cơ quan quản lý hàng hải địa phương hết sức lo lắng cho hoạt động bảo đảm an toàn hàng hải.

Trong các lần kiểm tra của cơ quan cảng vụ đều cho thấy tình trạng xuống cấp do neo đậu lâu ngày không hoạt động; công tác bảo dưỡng không được chủ tàu quan tâm; không bố trí thuyền viên trực đầy đủ theo quy định; toàn bộ máy móc của tàu không vận hành được do không có điện và nguồn ác quy sử dụng trong trường hợp khẩn cấp; hệ thống thủy lực trên boong bị rò rỉ, tời neo không hoạt động; trang bị cứu sinh an toàn (súng bắn dây, phao tự thổi, một số đền hiệu phao cứu sinh hết hạn sử dụng); lượng nhiên liệu trên tàu đều cạn kiệt, không đủ duy trì hoạt động bình thường của các trang thiết bị...

Vì thế mỗi khi về đêm, trông 2 con tàu này chẳng khác những “bóng ma” lừng lững giữa biển do không có điện chiếu sáng như các tàu biển khác.

Tàu Speedy Falcon đã bị xóa tên trông cũ nát hơn tàu Gree Sea.

Không thể nắm chắc tình trạng của 2 con tàu “khổng lồ” này sẽ khéo dài bao lâu, trong khi nó vẫn đang xuống cấp từng ngày, gây lãng phí lớn tiền bạc nhà nước từ sự vô cảm và quyết định sai lầm trong đầu tư, mua sắm ở các tập đoàn trên.

Theo Lao Động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên