TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Thuế TP HCM: Truy thu thuế lớn từ thanh tra, kiểm tra chuyên đề

Cục Thuế TP HCM: Truy thu thuế lớn từ thanh tra, kiểm tra chuyên đề
Ảnh minh họa

Theo Cục Thuế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại đơn vị được tập trung chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm, khai thác được nguồn thu mới, chống thất thu, gian lận thuế đạt hiệu quả cao.

Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong năm 2015, Cục Thuế TP.HCM tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh tra và chương trình kiểm tra tập trung vào các DN có hoàn thuế giá trị gia tăng, DN có giao dịch liên kết, giao dịch đáng ngờ qua ngân hàng, DN có hoạt động chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp khai lỗ, DN khu chế xuất, khu công nghiệp có ưu đãi miễn, giảm thuế, các đơn vị giải thể…

Kết quả, tính đến ngày 30-9, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 12.799 DN với số thuế truy thu và phạt là 2.847 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 180 tỷ đồng, giảm lỗ là 7.062 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện kiểm tra tại cơ quan Thuế đối với 98.636 hồ sơ kê khai thuế với số thuế kê khai bổ sung và ấn định 68 tỉ đồng, thực hiện kiểm tra tại trụ sở đối với 11.486 lượt DN.

Số thuế truy thu và phạt qua công tác kiểm tra tại DN là 2.490 tỷ đồng. Trong đó số thuế truy thu và phạt 1.616 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 119 tỷ đồng, số giảm lỗ 3.434 tỷ đồng. Bên cạnh việc kiểm tra, trong 9 tháng đầu năm, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện thanh tra 1.313 DN, tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt là 1.163 tỷ đồng, giảm khấu trừ 61 tỷ đồng, giảm lỗ 3.628 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Cục Thuế TP.HCM, việc thực hiện thanh tra, kiểm tra tập trung vào các chuyên đề đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, tạo sự công bằng, nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật của người nộp thuế. Trong 9 tháng đầu năm, Cục Thuế đã tổ chức thanh tra 15 chuyên đề với số tiền truy thu, truy hoàn và phạt hơn 400 tỷ đồng, trong đó nổi bật là chuyên đề thanh tra DN kinh doanh có sử dụng thương hiệu bản quyền với số tiền truy thu và phạt hơn 200 tỷ đồng và chuyên đề thanh tra các DN có giao dịch đáng ngờ qua ngân hàng với số tiền truy thu và phạt hơn 50 tỷ đồng.

Với mục tiêu phấn đấu thanh tra, kiểm tra trong quý 4 đạt tối thiểu 17% số DN đang quản lý thuế, thu hồi kịp thời số tiền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách, Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong các tháng cuối năm đơn vị sẽ tập trung nguồn lực tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu.

Theo đó, kế hoạch thanh tra và chương trình kiểm tra sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các DN có dấu hiệu rủi ro về gian lận thuế. Trong đó, ưu tiên thanh tra các DN do Tổng cục Thuế lập kế hoạch thanh tra. Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra, hàng tháng Cục Thuế sẽ tổ chức theo dõi đánh giá và kiểm tra tiến độ thực hiện đối với từng đơn vị để kịp thời đôn đốc, hỗ trợ nguồn nhân lực cho phù hợp để đảm bảo tiến độ.

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, Cục Thuế TP.HCM sẽ triển khai công văn số 3979/TCT-TTr ngày 28-9-2015 của Tổng cục Thuế về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực hoàn thuế và lĩnh vực kinh doanh nhà ở xã hội.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc các kết luận của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ; khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm, tồn tại đã được cơ quan kiểm toán, thanh tra, phát hiện, kiến nghị;  truy thu đầy đủ, kịp thời vào Ngân sách Nhà nước đối với số tiền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra theo kiến nghị của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra các cấp.

Thực hiện đôn đốc DN nộp số tiền thuế truy thu và phạt kịp thời vào ngân sách nhà nước đạt từ 80% của quyết định xử lý trở lên. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát các đoàn thanh tra, kiểm tra; gửi thư ngỏ đến người nộp thuế sau thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời nắm bắt thông tin về thái độ phục vụ của cán bộ thuế trong thực thi công vụ để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Theo Nguyễn Huế

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên