TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đắk Nông khởi công nhà máy nhôm 12.000 tỷ đồng

Đắk Nông khởi công nhà máy nhôm 12.000 tỷ đồng
Lễ khởi công dự án. Ảnh: Báo Đắk Nông

Dự án này ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay do Tập đoàn Rio Tinto Alcan (Pháp) cung cấp. Tổng vốn đầu tư nhà máy lên tới 12.000 tỷ đồng.

Sáng ngày 4/9, tại KCN Nhân Cơ (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông), lễ động thổ dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông đã được tổ chức.

Dự án do Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân (Hà Nội) làm chủ đầu tư với công nghệ điện phân ứng dụng dòng điện 500kA, loại công nghệ tiên tiến nhất hiện nay do Tập đoàn Rio Tinto Alcan (Pháp) cung cấp. Tổng vốn đầu tư nhà máy lên tới 12.000 tỷ đồng.

Dự kiến cuối năm 2016, nhà máy sẽ đi vào hoạt động, với công suất đạt từ 300.000 - 450.000 tấn nhôm/năm, doanh thu hàng năm ước đạt 1,35 tỷ USD.

Dự án đã được xem xét toàn diện về vấn đề môi trường và áp dụng các công nghệ xử lý tiên tiến trên thế giới đảm bảo các chỉ tiêu đầu ra về tác động đến môi trường đất, nước, không khí, có tham chiếu các tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt theo quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015 có xét đến năm 2025.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án đối với tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung. Theo đó, đây là mắt xích quan trọng để kết nối chuỗi sản phẩm từ alumin (sản phẩm của Nhà máy Alumin Nhân Cơ và Tân Rai-Lâm Đồng) và công nghiệp phụ trợ. Dự án là minh chứng cho việc triển khai những quyết sách của Nhà nước trong việc huy động mọi nguồn lực vào phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong muốn UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư trong việc triển khaidự án, nhất là về mặt bằng, di dân, tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng và an ninh trật tự, đồng thời, phối hợp đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho dự án.

Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cần phối hợp với chủ đầu tư trong việc tháo gỡ khó khăn, xây dựng các hạng mục công trình cũng như đảm bảo nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy, góp phần thực hiện hiệu quả trọng trách phát triển ngành công nghiệp mới mà Chính phủ giao phó…


cucpth

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên