TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh giá kết quả tái cơ cấu DNNN 6 tháng/lần

Đánh giá kết quả tái cơ cấu DNNN 6 tháng/lần
Điện sẽ vẫn là một trong những lĩnh vực DNNN giữ vai trò then chốt trong thời gian tới - Ảnh: Tuổi Trẻ

Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ. Dự án do Bộ Ngoại giao và thương mại Australia tài trợ, theo ông Đông, là kịp thời và thiết thực.

Chiều 11-8, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Đại sứ quán Australia, Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) chính thức khởi động dự án “Hỗ trợ tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh VN” do Australia tài trợ trị giá 3,1 triệu đô Úc.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư công nhận bất ổn kinh tế vĩ mô luôn là vấn đề phải quan tâm hàng đầu của VN những năm gần đây. VN đang đối mặt tốc độ tăng trưởng giảm trong khi lạm phát luôn ở mức cao. Các cân đối vĩ mô chưa vững chắc, nợ nước ngoài ở mức cao, nợ xấu ngân hàng có xu hướng gia tăng…

Vì vậy, VN rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ. Dự án do Bộ Ngoại giao và thương mại Australia tài trợ, theo ông Đông, là kịp thời và thiết thực.

Viện trưởng Nguyễn Đình Cung cam kết trong cấu phần do CIEM thực hiện, mục tiêu sẽđơn giản hóa thủ tục gia nhập thị trường, bỏ 4 thủ tục hành chính để thứ hạng về chỉ số gia nhập thị trường của VN trong bảng xếp hạng Doing Business (môi trường kinh doanh) của Ngân hàng thế giới sẽ nhảy khoảng 50 bậc, từ 109 lên thứ 60.

Chỉ số bảo vệ nhà đầu tư cũng được cam kết cải cách để tăng từ vị trí thứ 157 lên vị trí thứ 52.

Thay mặt đơn vị được Bộ Kế hoạch - đầu tư giao thực hiện dự án, ông Nguyễn Đình Cung, khẳng định CIEM sẽ tập hợp, rà soát và xác định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh một cách hợp lý và sẽ quy định ngay trong Luật Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sẽ rà soát, đánh giá tất cả các ngành nghề kinh doanh có điều kiện để đơn giản hóa, hợp lý hóa, thuận lợi hóa và minh bạch hóa danh mục ngành nghề gắn với những điều kiện cụ thể “giúp giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp trong các ngành kinh doanh có điều kiện”.

Về mục tiêu tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, loại bỏ méo mó thị trường, ông Cung cho biết CIEM sẽ tập hợp, phân tích và đánh giá những ưu tiên, đặc quyền - cố gắng điểm mặt chỉ tên những méo mó, sai lệch của thị trường do doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gây ra, tác động của chúng đến môi trường kinh doanh và phân bổ nguồn lực, từ đó đề xuất cắt bỏ những đặc quyền đó.

Đặc biệt, CIEM cho biết sẽ đề xuất thành lập cơ quan chuyên trách thực hiện quyền chủ sở hữu Nhà nước tại các DNNN. Đồng thời, sẽ soạn thảo luôn nghị định về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của cơ quan này.

Ngoài ra, để thúc đẩy tái cơ cấu, CIEM sẽ làm báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô định kỳ hàng quý, theo dõi và giám sát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình tái cơ cấu nền kinh tế 6 tháng/lần và1 năm/lần.

Đại sứ Australia tại VN Hugh Borrowman cho rằng VN đang tham gia vào các hiệp định quốc tế và khu vực phức tạp, đòi hỏi thế hệ mới các cải cách. Nếu những cải cách trên được thực hiện, VN sẽ tiếp tục lớn mạnh,điều này cũngtốt cho VN cũng như khu vực…

>> Minh bạch thông tin thúc đẩy tái cấu trúc DNNN

Theo C.V.KÌNH

thunm

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên