TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp taxi TP.HCM “bể” kế hoạch

Doanh nghiệp taxi TP.HCM “bể” kế hoạch

Có ý kiến cho rằng, nếu TP.HCM quyết tâm khống chế số lượng xe taxi trên địa bàn, thì nên cân nhắc và có lộ trình phù hợp.

Theo thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 10.000 xe taxi của các hãng như Mai Linh, Vinasun, Savico, Saigon Air, Hoàng Long, Future taxi… Đó là chưa kể khoảng 2.000 xe taxi “dù” hoạt động ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Thêm vào đó, gần đây, nhiều hãng taxi mới được thành lập và mở chi nhánh tại TP.HCM như Happy (Công ty TNHH Trầm Thanh) với số xe ban đầu khoảng 200 chiếc. Trước đó, taxi Vạn Xuân của Công ty TNHH Vạn Xuân (Hà Nội) đã có mặt tại TP.HCM.

Cách đây chưa đầy hai tháng, Công ty cổ phần Mai Linh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (MLC-SCH) cũng chính thức điều 50 xe về TP.HCM hoạt động.

Trong mục tiêu giảm ùn tắc, tai nạn giao thông đến năm 2010, TP.HCM định hướng, quy hoạch số lượng taxi tối đa trên địa bàn là 1.000 xe taxi/1 triệu dân. Trong khi đó, tính đến ngày 1/4/2009, dân số của TP.HCM là 7,2 triệu dân.

Như vậy, so với mục tiêu đề ra, số lượng taxi hiện hữu ở TP.HCM đã vượt ngưỡng khá xa, với khoảng 12.000 chiếc taxi.

Theo ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM, số lượng xe taxi hiện có đã chiếm gần 85% mức dự kiến của năm 2020 (là 12.700 chiếc).

“Tốc độ phát triển quá nhanh số lượng xe taxi đang tiềm ẩn nguy cơ làm tình trạng kẹt xe tại TP.HCM thêm trầm trọng. Vì vậy, Sở Giao thông - Vận tải buộc phải kiến nghị UBND TP.HCM ra văn bản hạn chế phát triển số lượng taxi trên địa bàn”, ông Thanh nói.

Đề xuất trên có khả năng làm “bể” kế hoạch của nhiều hãng taxi. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, hầu hết các hãng taxi trên địa bàn TP.HCM đều đang có kế hoạch phát triển số lượng xe từ đây đến cuối năm và những năm kế tiếp.

Theo đại diện Hãng taxi Vinasun – đơn vị dẫn đầu về số lượng taxi tại TP.HCM, đến năm 2010, TP.HCM phải có ít nhất 20.000 xe mới đủ đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, trong kế hoạch, Vinasun dự kiến sẽ đầu tư phát triển 30-40% số đầu xe mỗi năm, để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tương tự, nhiều hãng taxi khác cũng tiếp tục tăng đầu xe, với con số dự kiến vài trăm chiếc/hãng. Chẳng hạn, Mai Linh với khoảng 2.100 xe đang hoạt động đã lên kế hoạch tăng thêm vài trăm xe ngay trong năm 2009. Ông Võ Ba, Giám đốc Hãng taxi Future cũng cho biết, Hãng đã ký hợp đồng mua 300 xe trong năm nay.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM cho rằng, Thành phố cần rà soát, phân loại và có biện pháp quản lý, nhằm ngăn chặn tình trạng taxi ngoại tỉnh đổ về. Lượng xe taxi “dù” đang hoạt động ở Thành phố cũng không nhỏ, nếu được xóa bỏ triệt để, thì số lượng xe taxi tại TP.HCM sẽ giảm đáng kể. 

“Ngay từ khi thành lập, mỗi hãng taxi đều tính lượng đầu xe taxi đạt được và kế hoạch phát triển trong tương lai. Nếu Thành phố khống chế lượng taxi thì sẽ tạo thuận lợi cho các hãng lớn như Vinasun, Vinataxi và Mai Linh, nhưng lại gây khó khăn, thậm chí khiến các hãng taxi nhỏ có nguy cơ phá sản vì không được phát triển thêm đầu xe”, ông Hỷ cho biết.

Ôngkiến nghị, nếu TP.HCM quyết tâm khống chế số lượng xe taxi, thì nên cân nhắc và có lộ trình phù hợp, vì trong lúc xe buýt chưa phát huy được hiệu quả vận tải công cộng chở khách, thì hoạt động taxi đóng góp rất lớn trong việc vận chuyển hành khách công cộng.

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên