TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội chỉ giảm giá khi bị nhắc nhở

Doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội chỉ giảm giá khi bị nhắc nhở

Theo kết quả kiểm tra 5 DN vận tải ở HN thì một số DN có chi phí đầu vào thực tế chưa sát với số liệu các khoản chi phí trong hồ sơ kê khai giá cước.

Đó là khẳng định của bà Trương Thị Thu Hằng-Trưởng ban Giá (Sở Tài chính Hà Nội) tại Hội nghị triển khai công tác quản lý giá cước vận tải bằng ô tô trên địa bàn Tp Hà Nội do UBND Tp Hà Nội tổ chức sáng nay (ngày 14/11/2014).

Theo thống kê của Sở Tài chính Hà Nội: Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ kê khai giá cước của khoảng 70 DN, trong đó trên 50 DN kinh doanh vận tải bằng taxi, gần 20 DN kinh doanh vận tải tuyến cố định và 22 DN kinh doanh vận tải bằng Container.

Kết quả kiểm tra hồ sơ kê khai giá cước từ đầu năm đến giữa tháng 9 cho thấy, hầu hết DN đều kê khai điều chỉnh tăng giá cước so với hồ sơ kê khai giá cước liền kề gần nhất.

Mức tăng giá phổ biến bình quân khoảng 500-800 đồng/km, tương đương tăng khoảng 4-6% đối với loại hình taxi, cá biệt có DN tăng giá đến 1.000 đồng/km so với mức giá kê khai liền kề từ đầu năm 2012.

Từ cuối tháng 9 tới nay, do giá xăng dầu liên tục giảm nên một số DN kinh doanh vận tải bằng ô tô đã kê khai giảm giá cước vận tải như: 5 DN thương hiệu Group, Công ty Taxi ABC, Công ty CP Vạn Xuân, Công ty Thanh Nga, Công ty TNHH Thương mại Thiên Phong…

Trong đó, mức giảm giá của các DN phổ biến từ 500-1.000 đồng/km đối với loại hình taxi và giảm khoảng 6-10% loại hình vận tải tuyến cố định.

Tuy nhiên, hầu hết DN không chủ động giảm giá khi giá đầu vào giảm mà phải có sự đôn đốc, nhắc nhở của Sở Tài chính.

Trong tháng 9 và tháng 10, Sở Tài chính Hà Nội đã kiểm tra 5 DN vận tải.

Kết quả cho thấy, một số DN có chi phí đầu vào thực tế chưa sát với số liệu các khoản chi phí trong hồ sơ kê khai giá cước nên đoàn kiểm tra đã yêu cầu DN rà soát lại các chi phí cấu thành giá cước.

Đến nay, đã có 3 DN gửi hồ sơ kê khai giảm giá cước với mức giảm từ 200-500 đồng/km, cá biệt có DN giảm giá 2 lần tổng mức 800 đồng/km.

Còn theo Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông vận tải) Phan Thị Thu Hiền, trên thực tế, đối với taxi chi phí nhiên liệu chiếm tới 50% giá thành, còn các loại xe chạy tuyến cố định, tỷ lệ này dao động 35-50%.

Thời gian qua, giá xăng dầu liên tục điều chỉnh giảm, nhất là dịp giảm sâu đầu tháng 11 nên việc DN tính toán để giảm cước vận tải là rất cần thiết.

Khánh Nhi

hanhle

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên